Hoa kỳ kêu gọi giải pháp ngoại giao cho Biển Đông

0
20

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tại Bộ Quốc phòng Nhật ngày 04 tháng hai năm 2017.

Trung Quốc lên tiếng hoan nghênh ý kiến nên sử dụng ngoại giao để giải quyết vấn đề Biển Đông mà ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis mới đưa ra hồi cuối tuần trước.

Thứ Bảy vừa rồi khi có mặt tại Tokyo, người lãnh đạo Lầu Năm Góc nói rằng những hành động của Bắc Kinh khiến các nước trong khu vực không tin tưởng vào Trung Quốc, nhưng ông cũng kêu gọi nên dùng giải pháp ngoại giao để giải quyết căng thẳng đang xảy ra ở Biển Đông, khu vực đang tranh chấp chủ quyền giữa Hoa Lục với một số nước trong vùng.

Phát biểu của ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ được xem là nhằm giảm nhẹ nguy cơ chiến tranh, cho dù chính phủ của Tân Tổng Thống Donald Trump từng tỏ ý cho thấy có thể sẽ sử dụng giải pháp quân sự, kể cả việc phong tỏa đường biển, để ngăn chận việc Trung Quốc tiếp tục có ý đồ muốn xây dựng, cải tạo những hòn đảo Bắc Kinh tự chiếm giữ, cũng như có thể gây khó khăn cho tầu thuyền và máy bay của quốc tế qua lại ở khu vực đang tranh chấp.

Sáng nay, trong cuộc họp báo thường lệ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng việc ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao là điều chính các nước trong khu vực mong muốn.

Bài bình luận đăng tải trên tờ Trung Quốc Nhật Báo cũng đưa ra nhận định tương tự, cho rằng phát biểu của ông Mattis xóa tan điều nhiều người lo âu là chiến tranh có thể xảy ra ở Biển Đông

RFA

SHARE