Hoa Kỳ hướng tới việc quy định hạn chế phát thải khí CO2 trong ngành vận tải hàng không

0
3

Một chiếc máy bay tại sân bay Los Angeles, năm 2014.

AFP PHOTO/Mark RALSTON

Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), ngày hôm qua, 10/06/2015, cho rằng khí CO2 do hoạt động vận tải hàng không thải ra là một mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người và môi trường. Do vậy, cần phải có những quy định hạn chế.

Nếu Hoa Kỳ đưa ra quyết định theo hướng này, thì trong tương lai cần phải đề ra các quy định mới để thực thi luật chống ô nhiễm (Clean Air Act), như đã áp dụng đối với xe hơi và các nhà máy nhiệt điện dùng than.

Tuy nhiên, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ nói rõ là còn chờ đợi kết quả các cuộc thương lượng quốc tế hiện đang diễn ra, trước khi có ý kiến cuối cùng về việc quy định hạn chế phát thải đối với ngành vận tải hàng không.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế – ICAO đang nghiên cứu một cơ chế nhằm hạn chế phát thải khí CO2 trong vận tải hàng không. Dự thảo cơ chế này sẽ được công bố vào đầu năm 2016.

Ông Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết : « Điều mà Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ vừa thông báo, là nỗ lực ban đầu trong việc chuẩn bị cho một thỏa thuận quốc tế rộng lớn cũng như việc thực hiện thỏa thuận này tại Hoa Kỳ ».

Phát ngôn viên Nhà Trắng cho rằng nên có một quy định quốc tế chung để có thể áp dụng đối với tất cả các hãng hàng không hoạt động tại nhiều nước khác nhau.

Chính quyền Washington nói rõ, các quy định hạn chế này, nếu được ban hành, sẽ chỉ được áp dụng chủ yếu đối với các chuyến bay thương mại, tức là chuyên chở hành khách và hàng hóa, còn các máy bay nhỏ và máy bay quân sự được miễn áp dụng.

:I:

SHARE