Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan bảo vệ Biển Đông

0
11

Các tàu tuần duyên Đài Loan trong cuộc diễn tập ngày 30/03/2013.

Ngân sách quốc phòng Mỹ tài khóa 2016 được lưỡng viện Quốc hội Mỹ biểu quyết ngày thứ năm 01/10/2015 cho phép bộ Quốc phòng cung cấp phương tiện và huấn luyện cho 7 nước Đông Nam Á bảo vệ an ninh Biển Đông. Điểm đặc biệt là vào giờ chót Đài Loan được đưa vào danh sách này, theo nguồn tin của The Diplomat.

Theo đề nghị của Thượng Viện và được Hạ viện chấp thuận, Đài Loan sẽ được Hoa Kỳ tài trợ trong khuôn khổ ngân sách « gia tăng an ninh hàng hải và ý thức về hàng hải của các nước ở dọc theo bờ Biển Đông ». Danh sách các quốc gia Đông Nam Á được Mỹ « tài trợ và huấn luyện » gồm 7 nước là Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Brunei và Singapore.

Theo văn bản của đạo luật ngân sách quốc phòng, Mỹ ủng hộ Đài Loan phù hợp theo đạo luật an ninh chung giữa hai nước còn gọi là “Taiwan Relation Act”, theo đó Hoa Kỳ có bổn phận bảo vệ Đài Bắc nếu hải đảo bị Hoa lục tấn công.

Một cách chính xác, đạo luật ngân sách quốc phòng 2016 của Mỹ quy định : Washington phải tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Đài Loan trang bị những phương tiện hiện đại và vượt trội để có thể cân bằng với sức mạnh quân sự đang lên của Trung Quốc. Trong số các loại vũ khi cần được tăng cường có tầu xung kích cao tốc, tên lửa địa đối hải, hệ thống tu sửa khẩn cấp phi đạo, mìn tấn công và tầu ngầm để bảo vệ eo biển Đài Loan.

Để tránh gây bất bình vô ích cho Bắc Kinh, Hoa Kỳ không mời Đài Loan tham gia vào cuộc tập trận của các quốc gia Vành đai Thái Bình dương, gọi tắt là RIMPAC mặc dù các nhóm gây áp lực yêu cầu. Ngược lại quân đội Đài Loan sẽ phải được tham dự chương trình huấn luyện song phương với quân đội Mỹ.

:I:

SHARE