Hoa Kỳ: Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua nhích lên 271,000

0
2

Một buổi job fair tại Marriot Hotel ở New York. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua tăng lên một chút, lên tới 271,000. (Hình: AP Photo/Mike Groll, File)

Số người xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tại Hoa Kỳ có tăng đôi chút so với tuần trước đó, nhưng vẫn ở trong mức được coi là rất thấp, cho thấy tình hình thị trường lao động nay cải thiện rất nhiều.

Trong bản báo cáo công bố tại Washington vào sáng ngày Thứ Năm, Bộ Lao Ðộng Hoa Kỳ cho hay số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng thêm 3,000 tuần qua, lên tới con số 271,000. Con số này tuy vậy không cao lắm so với con số thấp nhất của 15 năm qua, có được hồi Tháng Tư, là 262,000. Con số trung bình của 4 tuần, một cách tính ít bị ảnh hưởng của các giao động bất thường, cho thấy con số này giảm xuống còn 273,750.

Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp là một biểu hiệu rõ ràng của tình trạng giảm bớt nhân viên, do đó con số thấp này cho thấy giới doanh gia vẫn tiếp tục có sự tin tưởng vào nền kinh tế. Các dữ kiện có được cũng cho thấy giới chủ nhân cố giữ nhân viên ngay cả khi nền kinh tế co cụm như trong ba tháng đầu năm nay.

Có gần 2.25 triệu người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Hoa Kỳ, tăng 22,000 so với con số tuần trước. Tuy nhiên, tổng số người nhận trợ cấp thất nghiệp này đã giảm 13% so với cùng thời gian năm trước.

Chỉ có vào khoảng 25% những người thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nhiều người khác nay đã sử dụng tất cả những trợ cấp ở phần lớn các tiểu bang, vốn chỉ được khoảng 26 tuần. Những người khác không hội đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp, thí dụ như các sinh viên ra trường mà chưa kiếm được việc làm.

Nền kinh tế Hoa Kỳ co cụm vào khoảng 2.5% trong quý 1 năm 2015. Tuy nhiên các phân tích gia chờ đợi là mức phát triển kinh tế cho quý 2, từ Tháng Tư tới Tháng Sáu, sẽ tăng khoảng 2.5%. Giới chủ nhân vẫn tiếp tục nhận thêm người và giá xăng vẫn còn rẻ so sánh với một năm trước đây đã khuyến khích người dân chi tiêu nhiều hơn.

Giới tiêu dùng ở Hoa Kỳ tăng mức chi tiêu thêm 0.9% trong Tháng Năm, theo một bản báo cáo của Bộ Thương Mại, được đưa ra cũng vào sáng ngày Thứ Năm.

Giới chủ nhân Hoa Kỳ đã nhận thêm 280,000 người mới trong Tháng Năm, so với con số 264,000 của tháng trước đó

:NV:

SHARE