Hoa Kỳ điều tra các hãng hàng không thông đồng giữ giá cao

0
18

Hành khách đi bộ qua một hành lang tại phi trường quốc tế Philadelphia. Chính phủ Mỹ đang điều tra việc có thể các hãng hàng không thông đồng với nhau để có thể giữ giá vé cao. (Hình: AP/Mark Rourke)

Chính phủ Mỹ điều tra việc có thể các hãng hàng không thông đồng với nhau trong việc hạn chế số ghế, để có thể giữ giá vé cao.

Cuộc điều tra chống độc quyền của Bộ Tư Pháp tập trung vào việc phải chăng các hãng hàng không đã bất hợp pháp, khi ra hiệu với nhau làm thế nào để thêm chuyến bay, lộ trình mới và thêm chỗ ngồi một cách nhanh chóng.

Một lá thư các hãng hàng không lớn nhận được hôm Thứ Ba, đòi hỏi phải nộp bản sao của tất cả các cuộc liên lạc giữa các hãng, bản phân tích của thị trường chứng khoán Wall Street và của các cổ đông quan trọng về kế hoạch của họ đối với khả năng nhận hành khách.

Phát ngôn viên Bộ Tư Pháp, bà Emily Pierce hôm Thứ Tư xác nhận có cuộc điều tra như nói trên.

Tuy nhiên bà Pierce từ chối không đưa ra lời bình luận, kể cả hãng hàng không nào đang ở trong tầm nhắm.

Sau một loạt những sáp nhập giữa các hãng bắt đầu từ 2008, American Airlines, Delta Air Lines, Southwest Airlines và United Airlines nay chi phối hơn 80% số ghế các chuyến bay nội địa.

Giá vé máy bay quốc nội tăng 13% từ 2009 đến 2014 khi điều chỉnh theo lạm phát, chưa kể đến hằng tỉ đô các hãng thu được từ những chi phí mới đánh vào hành khách, như $25 cho hành lý gửi và $200 mỗi khi hành khách muốn thay đổi chuyến bay.

Trong 12 tháng qua, các hãng hàng không thu vào $3.6 tỉ từ tiền gửi hành lý và $3 tỉ khác từ lệ phí đổi chuyến bay.

Trong hai năm qua, các hãng kiếm được tổng cộng $19.7 tỉ.

Năm nay họ còn thu lợi đươc nhiều hơn nữa nhờ sự giảm giá nhiên liệu, vốn là phí tổn cao duy nhất mà họ phải chịu.

Trong Tháng Tư, các hãng hàng không Hoa Kỳ trả $1.94 cho mỗi gallon xăng, tức rẻ hơn 34% so với năm trước.

:NV:

SHARE