Hoa Kỳ cân nhắc việc trục xuất các nhà báo Trung Cộng sau khi bắc kinh đuổi các phóng viên của tờ Wall Street Journal về nước

Hoa Kỳ đang cân nhắc xem họ có nên trục xuất các nhà báo Trung Cộng hay không, sau khi Trung Cộng đuổi ba phóng viên tờ Wall Street Journal ra khỏi nước họ. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền tổng thống Trump, nhằm chứng minh cho các nhà lãnh đạo Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ sẽ chống lại những hạn chế áp đặt lên việc công dân Mỹ đang làm việc tại Trung Cộng.

Theo nguồn tin thân cận với sự việc, các nhà lãnh đạo cấp cao đã thảo luận về vấn đề trên trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc vào cuối ngày thứ hai (24/2).

Tại đây, một cuộc tranh luận dữ dội đã diễn ra. Một số người ủng hộ đề nghị hàng chục đến hàng trăm phóng viên Trung Cộng rời khỏi Hoa Kỳ. Tuy vậy, một số viên chức khác cho rằng quyết định trên không thể thực hiện được về mặt pháp lý, hoặc không phù hợp với các giá trị của Hoa Kỳ về tự do báo chí. Theo tờ Bloomberg, tuần trước, Trung Cộng đã đưa ra hành động trừng phạt đối với 3 nhà báo của tờ Wall Street Journal. Trước đó, tờ báo này đã từ chối xin lỗi Trung Cộng về việc kỳ thị chủng tộc. Một bài viết trên tờ báo này đã ví Trung Cộng như một người đàn ông bệnh hoạn của khu vực Châu Á.

Ông John Ullyot, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ cho biết, kể từ năm 2013, có 9 nhà báo bị trục xuất, bao gồm 3 phóng viên của tờ Wall Street Journal. Dù cho bất cứ lựa chọn nào được đưa ra trong cuộc họp trên, các viên chức sẽ quyết tâm giải quyết sự mất cân bằng nghiêm trọng trong cách 2 quốc gia đối xử với giới báo chí.

Theo SBTN