Hình ảnh từ vụ cảnh sát bắn chết phụ nữ gốc Việt tại North Carolina

0
16
Hình do cảnh sát cung cấp cho thấy bà Chiêu Di bị bắn trong lúc mẹ của bà đứng ở phía sau.

GREENSBORO – Sau khi Hội Đồng Thành Phố Greensboro đồng ý công bố video ghi nhận vụ cảnh sát viên bắn chết bà Võ Thị Chiêu Di, báo chí đã đăng mấy tấm ảnh cho thấy phụ nữ này bị bắn như thế nào.

%image_alt%
Bà Chiêu Di đã nằm trên mặt đất và rên la trong sự đau đớn sau khi bị bắn khoảng bốn phát đạn.
Cảnh sát cho rằng họ có quyền bắn bà Chiêu Di vì bà đang cầm một con dao phay trong tay đi về phía cảnh sát viên, nhưng gia đình nạn nhân khẳng định bà này không hề gây ra mối đe dọa nào.

Vụ bắn xảy ra ngày 25 tháng Ba, 2014. Video được thâu từ máy camera gắn trên người ông Timothy Bloch và cho thấy bà Chiêu Di, 47 tuổi, chạy về phía sĩ quan cảnh sát này bên ngoài một khu chung cư.
“Bà ta đâu? Bà ta đây à?” ông Bloch hét lên khi bà xuất hiện trước camera với một con dao phay. “Thả nó xuống! Thả nó xuống!” Ông cảnh sát la lên mà người ta có thể nghe trong video.

%image_alt%                   

Bà Chiêu Di nằm bất động trong lúc cảnh sát tiến đến gần để quan sát.

Bà Chiêu Di cũng gào thét rất lớn. Ông Bloch bắn vào phụ nữ này khiến bà ngã xuống mặt đất bất tỉnh. Mẹ của bà đứng gần đó. Bà đã cãi nhau với mẹ trước khi cảnh sát đến. Bà qua đời hai ngày sau trong bệnh viện.

Luật sư Nguyễn Thành Tín nói với báo chí Mỹ rằng bà Chiêu Di gần như không nói được tiếng Anh, bị mắc chứng rối loạn lưỡng cực và phát triển tâm lý không bình thường.

Gia đình nạn nhân đã xem video này từ hồi đầu tháng Năm và cho rằng bà không hề dùng dao tấn công ông Bloch.

%image_alt%                                                             

Bà Võ Thị Chiêu Di

“Bà ấy đáng ra không phải chết,” luật sư nói với báo NY Daily News.
Sau khi xảy ra sự việc, cảnh sát, văn phòng biện lý và cơ quan điều tra của tiểu bang nhanh chóng kết luận rằng bà Võ Thị Chiêu Di đã cầm dao chạy về phía ông Bloch và ông có quyền bắn bà này. Tuy nhiên, ông Bloch sau đó đã từ chức.

Cảnh sát trưởng Greensboro Wayne Scott gọi cái chết của bà Chiêu Di là một thảm kịch nhưng lặp lại rằng ông ủng hộ kết quả điều tra.

“Tôi tin rằng bà ta rõ ràng đang nhìn thẳng vào ông ấy và hướng về phía ông ấy,” ông Scott nói. “Bà ấy không đổi hướng cho đến khi những phát súng đầu tiên thực sự được bắn ra.”

Cuộc vận động từ cộng đồng người Việt cũng như từ các nhà hoạt động chống cảnh sát bạo động đã nhiều lần kêu gọi hội đồng thành phố hãy yêu cầu cảnh sát phải công bố video, để mọi người có thể tự nhận xét về lý do cảnh sát bắn bà Chiêu Di. Đến đầu tuần này thì hội đồng thành phố đã đồng ý cho công bố video.

Bà Chiêu Di đã để lại người mẹ trên 70 tuổi, một em trai và một em gái sống tại North Carolina. Họ đến Mỹ năm 1990. Gia đình bà hy vọng sự chú ý của dư luận sẽ giúp đưa đến cách ứng phó của cảnh sát với những người không nói được tiếng Anh và có vấn đề về tâm thần. Họ cũng cứu xét việc kiện thành phố

:VD:

SHARE