Hiệp định thương mại Nhật-Trung-Hàn : đàm phán vòng 9

0
10

Một góc cảng container ở Uiwang, nam Seoul, Hàn Quốc

Trong vòng 5 ngày, kể từ hôm qua, 14/12/2015, tại Nhật Bản, diễn ra vòng đàm phán thứ 9 cho một hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo, mục tiêu của cuộc đàm phán cấp Tổng giám đốc này là nhằm thiết lập một khuôn khổ và lộ trình cho các thương lượng, trước khi đi vào các vấn đề nhạy cảm, như mức thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng nông nghiệp. Vòng đàm phán thứ chín tại Hakon, thủ phủ tỉnh Kanagawa, được tổ chức, sau khi lãnh đạo ba quốc gia Đông Bắc Á nhất trí trong cuộc hội kiến hồi tháng 11/2015, sẽ gia tăng tốc độ thương lượng để sớm đạt một thỏa thuận thương mại của khu vực chiếm tới 20% trọng lượng kinh tế thế giới.

Trước đó, Trung Quốc và Hàn Quốc đã ký được một thỏa thuận tự do song phương, trong khi Nhật Bản cùng 11 quốc gia khác, vừa mới thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP. Nếu hình thành, khu vực này sẽ chiếm 40% tổng sản phẩm kinh tế toàn cầu. Hàn Quốc cũng mong muốn tham gia TPP.

Về hiệp định tự do thương mại ba nước Đông Bắc Á, theo một nguồn tin từ chính phủ Nhật, Tokyo muốn đưa ra các tiêu chuẩn cao hơn so với hiệp định song phương Trung Quốc – Hàn Quốc.

:I:

SHARE