Hé lộ cuộc đàm phán giữa ông Putin và Kerry về Syria

Nga – Mỹ tiếp tục bất đồng về tình hình Syria. Ảnh: RIA Novosti

Tuy nhiên, theo nguồn tin mà hãng Bloomberg có được, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thẳng thắn cho biết, Mỹ đã bắt đầu tiến hành hoạch định các quy tắc bỏ phiếu ở Syria với mục đích “giảm thiểu chiến thắng cho ông Assad”.

Tại cuộc đàm phán, Tổng thống Nga Putin tin rằng, nếu tiếp tục tham gia bầu cử Tổng thống, thì ông Bashar Assad sẽ giành chiến thắng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Kerry không đồng ý với quan điểm của Tổng thống Nga, đồng thời nhấn mạnh Washington “đã bắt đầu tiến hành hoạch định các quy tắc bỏ phiếu tại quốc gia Trung Đông này”.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, Moscow không phản đối sự tham gia vào tiến trình chính trị của các phe nhóm đối lập Syria, hiện đang nhận hậu thuẫn của một số quốc gia vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, điều này chỉ được thực hiện trong trường hợp những quốc gia này ngừng chiến sự ở Syria.

Trả lời phỏng vấn báo chí trước thông tin mà hãng Bloomberg đăng tải vào hôm nay, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về sự can dự vào cuộc bầu cử Tổng thống Syria vào năm 2017 là “không phù hợp với thực tế”, và “tương lai của Syria không thể được xác định từ các thế lực bên ngoài”.

Ngày 15/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Điện Kremlin để thảo luận về những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria. Tổng thống Putin nói với ông Kerry: “Chúng ta sẽ cùng nhau tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng cấp bách nhất này”.

Theo RIA Novosti

SHARE