Hawaii trình dự luật xem tình trạng vô gia cư là một chứng bệnh

0
17

(Hình minh họa: AP/Lynne Sladky)

HONOLULU, Hawaii (AP) – Là một bác sĩ làm việc trong phòng cấp cứu, nghị sĩ Quốc Hội tiểu bang Hawaii, ông Josh Green, từng thấy các bệnh nhân thuộc thành phần vô gia cư bị các chứng như tiểu đường, tâm thần và nhiều bệnh khác rất khó chữa trị khi họ phải ở ngoài đường hoặc không có nơi ở nhất định.

Ðó là lý do vì sao ông Green cho hay muốn tình trạng vô gia cư phải được coi là một hình thức bệnh, theo luật Hawaii. Ông cho rằng nếu vô gia cư là chứng bệnh thì các bác sĩ có cơ hội đưa toa điều trị: đó là kiếm nhà cho ở.

Hồi tuần qua, ông Green đưa ra một dự luật trước Quốc Hội Hawaii, theo đó coi trường hợp vô gia cư thường trực là một hình thức bệnh và các công ty bảo hiểm cũng phải chi trả cho việc điều trị bệnh này.

Nhưng nếu bác sĩ viết đơn theo đó cho nhà ở sáu tháng, thì đến khi hết hạn có được tái cấp hay không?

Ðây là lúc mà ông Green muốn Medicaid phải chi trả.

Nghị Sĩ Green muốn dành ra một số tiền trong ngân sách $2 tỉ mỗi năm của Medicaid tại Hawaii để trả cho vấn đề nhà ở. Ông giải thích rằng nếu tiểu bang chi tiền cho người ta có nơi ở thì sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn vì sẽ giảm bớt con số lần đến phòng cấp cứu tại bệnh viện.

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây của đại học University of Hawaii cho thấy chi phí y tế của người thường xuyên vô gia cư giảm 43% khi họ có nơi ở ổn định trong 6 tháng.

Tiểu bang Hawaii là nơi có mức độ người vô gia cư cao nhất nước Mỹ, theo kết quả nghiên cứu năm 2015, với 53 người không nhà cho mỗi 10,000 cư dân.

Ông Green cho hay ông từng nghe nhiều người vô gia cư nói rằng vào phòng cấp cứu tại bệnh viện cũng giống như 2 ngày đi nghỉ Hè.

“Chi phí mỗi ngày vào khoảng từ $2,000 tới $3,000 và bệnh viện phải lãnh hết phần tiền đó dù chỉ cung cấp một chỗ nằm,” theo ông Green.

:NV:

SHARE