Hạt nhân Iran : Tổng thống Mỹ sẽ phải thông qua Quốc hội

0
7

Đàm phán hạt nhân Iran. Ảnh minh họa.

REUTERS/Brendan Smialowski/Pool

Ngày 07/05/2015, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một điều luật, với đa số gần như tuyệt đối, buộc Tổng thống Barack Obama phải đưa mọi thỏa thuận về hạt nhân Iran mùa hè này ra xem xét tại Quốc hội. Hành pháp Mỹ thoạt tiên phản đối, nhưng sau đó đã chấp nhận biện pháp này.

Luật Corker-Menendez, tên của hai thượng nghị sĩ Bob Corker (Cộng hòa) và Robert Menendez (Dân chủ), không liên quan trực tiếp đến nội dung của hồ sơ hạt nhân Iran. Luật này chỉ đưa ra một cơ chế mở ra khả năng Quốc hội Mỹ có quyền ngăn chặn việc áp dụng thỏa thuận về hạt nhân Iran giữa nhóm 5+1 và Teheran, dự kiến phê chuẩn ngày 30/06/2015. Về luật này, 98 nghị sĩ bỏ phiếu thuận, và chỉ có một nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông Tom Cotton, bỏ phiếu chống.

Hạ viện Mỹ, cũng do phe Cộng hòa kiểm soát, sẽ xem xét văn bản luật này vào tuần tới. Các lãnh đạo đảng Cộng hòa ủng hộ dự luật này. Chủ tịch Hạ viện John Boehner nhận định : « Mục tiêu của chúng tôi là tạo khả năng ngăn chặn một thỏa thuận tồi, có thể dẫn đến việc Iran sở hữu được vũ khí hạt nhân ».

Thoạt tiên, Barack Obama đối lập với việc Quốc hội có tiếng nói về thỏa thuận nói trên, nhưng tình hình đã thay đổi sau khi thỏa thuận khung về hồ sơ này đạt được ngày 02/04 tại Thụy Sĩ, khi các nghị sĩ Dân chủ liên minh với các đồng nhiệm phe Cộng hòa ủng hộ một biện pháp như vậy. Trong trường hợp bất đồng với Quốc hội, Tổng thống Hoa Kỳ có quyền đưa ra quyết định phủ quyết

:I:

SHARE