Hãng Virgin Galactic công bố phi thuyền du lịch không gian

0
9

Phi thuyền SpaceShipTwo mới.

MOJAVE – Hôm thứ Sáu, hãng Virgin Galactic đã giới thiệu chiếc SpaceShipTwo, phiên bản thứ hai của loại phi thuyền du lịch không gian, khi hãng này chuẩn bị tái lập lại các chuyến bay thử nghiệm. Trước đó, vào năm 2014, một tai nạn khi bay thử đã phá hủy chiếc phi thuyền bản gốc, giết chết phi công, và làm trì hoãn bước tiến của ngành công nghiệp vừa ra đời này.

Hãng Virgin Galactic, được sáng lập bởi Sir Richard Branson, giới thiệu chiếc phi thuyền tại nhà máy Mojave Air & Space Port ở California, nơi phi thuyền được lắp ráp. SpaceShipTwo được thiết kế để được bay bởi phi hành đoàn 2 người, chở được 6 hành khách, và thực hiện các chuyến đi tốc độ cao vào rìa không gian. Ở độ cao trên 62 dặm, du khách sẽ cảm nhận được tình trạng không trọng lực trong vài phút và sẽ được ngắm Trái Đất bên dưới.

Người quan trọng nhất trong số các khách mời đến dự lễ ra mắt chính là nhà Vật lý học thiên tài – Giáo sư Stephen Hawking. Ông đã đặt tên cho phi thuyền mới là VSS Unity, và nói rằng ông cũng hy vọng được bay vào không gian một ngày nào đó. “Nếu tôi đi được và nếu Richard chịu chở tôi theo, tôi sẽ rất tự hào được bay trên phi thuyền này,” ông Hawking nói.

Diễn viên Harrison Ford, người nổi tiếng qua các nhân vật Indiana Jones và Hans Solo, cũng có mặt tại lễ ra mắt. Năm 2014, sau nhiều năm nghiên cứu, có vẻ như hãng Virgin Galactic đã tiến rất gần tới mục tiêu biến một người bình thường thành một phi hành gia. Tuy nhiên, giấc mơ của hãng đã bị trì hoãn, sau khi chiếc SpaceShipTwo phiên bản đầu tiên bị nổ vào ngày 31 tháng 10, 2014, trong chuyến bay thử lần thứ 4, dùng hỏa tiễn làm động cơ đẩy. Mảnh vỡ của phi thuyền đã rơi trên một vùng rộng lớn trên sa mạc Mojave.

Các cuộc điều tra sau đó cho thấy, phi công phụ, ông Michael Alsbury, đã mở quá sớm một hệ thống cân bằng, vốn có tác dụng giúp giảm tốc độ và ổn định phi thuyền khi nó bay vào bầu khí quyển. Alsbury thiệt mạng trong tai nạn, phi công Peter Siebold bị thương nặng, nhưng vẫn có thể nhảy dù ra ngoài và hạ cánh an toàn.

Hãng Virgin Galactic hiện chưa xác định được thời điểm sẽ thực sự đưa du khách vào không gian, và nói rằng chiếc phi thuyền mới còn cần được kiểm tra “toàn bộ hệ thống điện toán, khả năng bay, và toàn bộ mọi động cơ và phụ tùng.”

Để lên được không gian, SpaceShipTwo cần được một máy bay khác đưa lên độ cao 45,000 feet và thả ra. Sau khi lướt gió trong vài khoảnh khắc, các phi công sẽ bật động cơ hỏa tiễn để đẩy phi thuyền vào không gian. Sau khi bay vào quỹ đạo, phi thuyền bắt đầu rơi ngược trở lại Trái Đất và đáp xuống phi đạo

:VD:

SHARE