Hàng triệu phụ nữ Việt Nam sắp bị giảm lương hưu 10%

Luật bảo hiểm xã hội 2014 của Việt Nam khi bắt đầu được áp dụng từ đầu năm 2018, sẽ khiến hàng triệu người phụ nữ bị giảm lương hưu, có người giảm 10% ngay lập tức.

Báo Dân Việt hôm Thứ Tư 1 tháng 11 dẫn lời ông Phạm Lương Sơn, phó giám đốc cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, gọi đây là sự “điều chỉnh mà không có lộ trình”.

Theo quy định mới, người lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 30 năm thay vì 25 năm như trước, để hưởng lương hưu bằng 75% mức lương tháng trung bình khi còn đi làm. Cách tính này đặc biệt gây khó khăn cho phụ nữ Việt Nam, với tuổi nghỉ hưu là 55 so với 60 của nam giới.

Ông Phạm Lương Sơn còn chỉ ra một thiếu sót khác của quy định mới. Đó là đối với người lao động sinh trong tháng 12, họ phải chịu cách tính lương hưu mới từ đầu năm 2018.

Ông Sơn nói nhiều người chỉ sau 1 đêm bị thiệt 10% lương hưu.

Ông Lê Đình Quảng, phó ban quan hệ lao động thuộc Tổng liên đoàn Lao Động Việt Nam, nói quy định mới “không công bằng và thiếu nhân văn” đối với phụ nữ Việt Nam, những người “luôn chịu nhiều thiệt thòi, vừa phải làm việc nước, việc nhà, đảm đương thiên chức làm mẹ”.

Ông Phạm Minh Huân- nguyên thứ trưởng Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội CSVN- cho biết khi dự luật bảo hiểm xã hội năm 2014 được đệ trình, bộ đã đưa ra lộ trình thay đổi cách tính lương hưu cho cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên, lộ trình cho nữ giới đã “không được lựa chọn”.

Theo SBTN