Hàng trăm nghìn người biểu tình chuẩn bị đổ về Washington phản đối Trump

Hàng trăm nghìn người biểu tình dự kiến đổ về thủ đô Washington vào tuần tới, trong và sau khi Donald Trump nhậm chức, để thể hiện sự thất vọng của họ trước chính quyền mới.

Hàng trăm nghìn người biểu tình chuẩn bị đổ về Washington phản đối Trump

Shares

Áp phích kêu gọi biểu tình vào ngày Donald Trump nhậm chức ở thủ đô Washington. Ảnh: AFP.

Các đợt biểu tình đã được lên kế hoạch trên khắp Mỹ nhưng tâm điểm phong trào phản đối Donald Trump sẽ diễn ra ở thủ đô Washington. Một nhóm nhỏ, khoảng vài nghìn người, cam kết làm gián đoạn lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump vào ngày 20/1.

Nhà hoạt động nhân quyền Reverend Al Sharpton dự định dẫn đầu cuộc tuần hành từ công viên National Mall đến Đài tưởng niệm Martin Luther King Jr., cách quốc hội Mỹ, nơi Trump tuyên thệ nhậm chức, khoảng 3 km.

Đợt biểu tình lớn nhất diễn ra vào 10h ngày 21/1 do tổ chức Women’s March on Washington thực hiện. Tổ chức này được nhiều ngôi sao hạng A ủng hộ như Katy Perry, Julianne Moore, Cher và Scarlett Johansson. Khoảng gần 190.000 người đã lựa chọn tham gia, 250.000 người “có hứng thú”, theo AFP.

“Chúng tôi hy vọng các lãnh đạo được bầu hành động để bảo vệ quyền của phụ nữ, gia đình và cộng đồng của họ”, các nhà tổ chức cho biết. Họ sẽ không dùng cụm từ “chống Trump” để mô tả cuộc biểu tình.

Cảnh sát Washington và Mật Vụ Mỹ dự định triển khai khoảng 3.000 sĩ quan và 5.000 lính vệ binh quốc gia. Đây là con số họ tin đủ để cả lễ nhậm chức và các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.