Hàng ngàn người trên khắp thế giới lẻn vào Mỹ từ Mexico

0
4

Những cuộc vượt biên giới vào Mỹ từ Mexico trong đêm tối. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON (AP) – Hiện đang có tình trạng nhiều người từ khắp nơi trên thế giới tìm cách vào Mỹ, lẫn lộn giữa hàng trăm ngàn người gốc Mỹ Châu La Tinh bị chặn bắt ở biên giới với Mexico hồi năm ngoái, theo dữ kiện từ Bộ Nội An được công bố mới đây.

Có hơn 8,000 người từ Ấn Ðộ, Trung Quốc, Romania, Bangladesh và Nepal bị chặn bắt ở biên giới Mỹ với Mexico từ Tháng Mười năm 2015 đến cuối Tháng Tám năm 2016. Ðây là một thử thách mới cho nhân viên biên phòng Mỹ, vốn phải nhận diện rõ ràng những người bị bắt và nhanh chóng trục xuất họ khỏi nước Mỹ.

Con số này chỉ là một phần rất nhỏ trong hơn 408,000 người vượt biên giới Mexico để vào Mỹ bất hợp pháp hồi năm ngoái. Tuy nhiên điều này cho thấy có chiều hướng gia tăng về số người đi đường biển tới Nam Mỹ, sau đó dùng đường bộ băng qua Trung Mỹ rồi qua Mexico để vào Mỹ bất hợp pháp.

Trong nhiều thập niên trước đây, người Mexico đứng đầu số người di dân bất hợp pháp vào Mỹ. Nhưng trong những năm gần đây, số người Mexico tìm cách vào Mỹ đã giảm xuống.

Ấn Ðộ và Trung Quốc nay ở trong số 10 quốc gia hàng đầu có người bị bắt khi tìm cách vào Mỹ bất hợp pháp.

Sự gia tăng trong số người đến từ các lục địa khác, cùng với mức gia tăng trong số người vượt biên giới bất hợp pháp trong 12 tháng qua, đã khiến tạo sự gia tăng của hơn 40,000 người đang bị giam trong các nơi tạm giữ thuộc cơ quan di trú, khiến giới chức trách nhiệm cơ quan này lo sợ là sẽ không có đủ tiền để điều hành.

Trong khi đó, cơ quan di trú Mexico cũng báo cáo là chặn bắt thêm nhiều người từ các lục địa khác vào bất hợp pháp.

Có hơn 7,000 người từ Phi Châu đã bị chặn bắt ở Mexico trong thời gian từ Tháng Giêng tới Tháng Tám năm 2016.

Vào năm 2013, cơ quan di trú Mexico chỉ bắt được chưa tới 1,000 di dân bất hợp pháp từ Á Châu và Phi Châu, nhưng trong thời gian trên đã bắt được gần 11,000 người.

:NV:

SHARE