Hàng ngàn người dân Úc dự kiến sẽ phản đối Ngày Australia 26 tháng 1

Ảnh: Yahoo News

Sydney, Úc – Theo tin từ Reuters, hàng ngàn người dân Úc dự kiến sẽ biểu tình vào thứ Bảy (26 tháng 1) trong bối cảnh các cuộc thăm dò dư luận cho thấy rằng một nửa dân số của quốc gia này ủng hộ việc thay đổi Ngày Australia 26 tháng 1.

Ngày Australia  26 tháng 1 là một ngày lễ quốc gia nhằm kỷ niệm sự ra đời của nước Úc, khi tàu “Hạm đội Đầu tiên” đến vịnh Sydney vào năm 1788, mang theo chủ yếu là tù nhân và quân đội từ Anh. Đối với nhiều người Úc bản địa, những người có tổ tiên sống trên lục địa này cách đây 50,000 năm, đó là “Ngày Xâm lược,” khi thực dân Anh xâm chiếm vùng đất của thổ dân và dùng bạo lực khuất phục họ.

Ông Joe Williams, vốn là nhân viên y tế, và cựu cầu thủ bóng bầu dục chuyên nghiệp khẳng định với Reuters rằng, việc kỷ niệm Ngày Australia 26 tháng 1 để ăn mừng cuộc xâm lược mà người dân nước Úc bị áp bức trong vòng 230 năm là một sự xúc phạm. Tuy nhiên, họa sĩ Nick Folkes ở Sydney, đồng thời là người sáng lập Đảng Tự do Úc, nhấn mạnh, nước Úc nên giữ ngày 26 tháng 1 là một ngày đặc biệt trong lịch sử, với ý nghĩa tôn trọng và thừa nhận sự hy sinh của các nhà thám hiểm, những người định cư, và những tù nhân.

Chính phủ Thủ tướng Scott Morrison không đồng ý với bất kỳ sự thay đổi nào, và ủng hộ việc duy trì ngày lễ. Trong tháng này, chính phủ Úc ra lệnh cho các hội đồng địa phương tổ chức các buổi lễ chào mừng công dân mới nhập tịch vào Ngày Australia và Ngày Quốc tịch Úc 17/9. Ông Morrison cũng cam kết chi gần 7 triệu Úc kim để dựng bản sao con tàu HMS Endeavous của nhà thám hiểm James Cook. Đây là con tàu đầu tiên đến bờ biển phía đông nước Úc hồi năm 1770.

Lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten đã chỉ trích ông Morrison vì chi tiêu tiền thuế của người dân cho sở thích “tôn sùng thuyền trưởng Cook kỳ quái,” nhưng Thủ tướng Morrison cho rằng việc này sẽ giúp người dân Úc đoàn kết hơn.

Theo SBTN