Hãng Mitsubishi sẽ ngừng sản xuất tại Hoa Kỳ

0
10

Xe Outlander được sản xuất tại nhà máy của Mitsubishi tại Illinois.

CHICAGO – Hãng xe hơi Mitsubishi Motors vừa xác nhận hôm thứ Sáu rằng, hãng này đang dự định ngừng sản xuất tại nhà máy duy nhất của hãng tại Hoa Kỳ và sẽ rao bán nhà máy này. Hãng Mitsubishi là hãng xe hơi Nhật, và tại Hoa Kỳ, hãng chỉ có một nhà máy duy nhất đặt tại vùng trung tâm tiểu bang Illinois.

Hãng xe Mitsubishi đã kiểm tra dây chuyền sản xuất quốc tế của mình và quyết định rằng, việc ngừng sản xuất, đóng cửa, và bán nhà máy là điều cần phải làm. Nhà máy của Mitsubishi hiện đang thuê mướn 1,200 nhân viên, theo lời phát ngôn viên tại vùng Bắc Mỹ của hãng, ông Dan Irvin. Thông báo của Mitsubishi được đưa ra sau khi giới truyền thông Nhật đưa tin rằng, hãng xe hơi này đã quyết định ngừng sản xuất tại Hoa Kỳ để tập trung vào thị trường châu Á.

Ông Irvin cho biết, Hội đồng quản trị của Mitsubishi sẽ sớm đưa ra quyết định chính thức về tương lai của nhà máy tại thành phố Normal, tiểu bang Illinois, nằm cách Chicago 100 dặm về phía Tây Nam. Viên chức nhà máy hy vọng sẽ tìm được một người mua đồng ý duy trì hoạt động của nhà máy và giữ lại các nhân viên.

Hoạt động sản xuất hàng năm của nhà máy, nơi chế tạo xe Outlander SUV, đã giảm từ 200,000 xe vào năm 2002 xuống còn 64,000 xe. Hãng Mitsubishi chỉ bán được 82,000 xe tại thị trường Hoa Kỳ vào năm ngoái – chưa tới 1% thị trường toàn cầu của hãng.

Báo Nikkei, tờ báo thương mại hàng đầu của Nhật Bản, nói rằng Mitsubishi sẽ là hãng xe hơi Nhật đầu tiên chấm dứt sản xuất tại cả hai thị trường Hoa Kỳ và Châu Âu. Hãng này đã xây dựng một nhà máy tại Thái Lan, mua lại một nhà máy của hãng Ford tại Philippines, và đang xây dựng một nhà máy nữa tại Indonesia.

Thượng Nghị Sĩ Bill Brady của tiểu bang Illinois, có địa hạt bao gồm cả thành phố Normal, nói rằng ông và một số viên chức tiểu bang khác đã lập kế hoạch tìm một nhà sản xuất khác để mua lại nhà máy.

Ông Brady cũng cho biết, ông đã nói chuyện với các viên chức của Mitsubishi, và những người này nói rằng quyết định của hãng không phải là do họ không hài lòng với lực lượng lao động tại tiểu bang, mà chỉ là vì lý do thương nghiệp.

:VD:

SHARE