Hàn và Trung dốc sức đối đầu Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ngày 22/6, Trung Quốc nên tiếp tục có thêm hành động đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên và kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình nên nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với các công ty Hàn Quốc.

 Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy ảnh hưởng của Trung Quốc ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Ảnh:reuters

Các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc đối với các công ty của Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Seoul và Mỹ đã tiến hành triển khai hệ thống phòng thủ chống  tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Trung Quốc tuyên bố, hành động này của Mỹ và Hàn Quốc chỉ khiến cho tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng.

Trong cuộc phỏng vấn trên Reuters trước thềm chuyến thăm đến Washington vào tuần tới, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt mạnh mẽ đối với Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

“Triều Tiên sẽ triển khai công nghệ tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân và nhắm vào lục địa Mỹ trong một tương lai không xa. Tôi tin tưởng, Trung Quốc sẽ dốc sức ngăn chặn các hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ kết quả nào hiện tại”, ông Moon nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Moon, Trung Quốc là đồng minh duy nhất của Triều Tiên và là nhà đầu tư kinh tế lớn nhất thế giới đối với Bình Nhưỡng. Nếu không có sự trợ giúp từ Trung Quốc, các lệnh trừng phạt của thế giới đối với Triều Tiên sẽ không hiệu quả.

Ông Moon chính thức lên nắm chính quyền vào tháng 5 và liên tục thúc đẩy các chính sách ngoại giao đối với Triều Tiên. Từ khi trở thành Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in liên tục tăng cường sức ép và các lệnh trừng phạt nhằm ngăn cản các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ phía Bình Nhưỡng.

theo Reuters