Hàn Quốc, Triều Tiên nối lại đường dây nóng quân sự

Trước đó, đại diện hai nước đã gặp nhau sau hai năm căng thẳng để bàn về các giải pháp nhằm xoa dịu tình hình và việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội Olympic sắp tới tại Pyeongchang, Hàn Quốc.

Cuộc đối thoại chính thức giữa Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom, một ngôi làng nhỏ ở khu phi quân sự liên Triều. Theo tuyên bố chung được ban hành sau đó, hai nước đồng ý tổ chức các cuộc hội đàm nhằm giảm bớt tình hình căng thẳng trên biên giới hai nước.

Hai nước cũng quyết định mở lại các cuộc đối thoại cấp cao để tăng cường hợp tác song phương ở nhiều lĩnh vực, vốn đã bị đóng băng vì chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoài ra, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng thống nhất tổ chức các cuộc hội đàm về vấn đề liên quan đến Thế vận hội Olympic sắp tới tại Pyeongchang.

Theo Sputnik, trước đó đã có tin về việc phục hồi đường dây quân sự giữa hai nước. Triều Tiên thông báo đồng ý nối lại đường dây liên lạc để ngăn chặn các sự cố ở Hoàng Hải. Năm 2016, Triều Tiên đã cắt đứt đường dây nóng này. Dự kiến ngày 10-1 tới, kênh liên lạc này sẽ được nối lại.

Trong năm nay quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã trở nên xấu đi vì các vụ thử nghiệm tên lửa liên tục của Bình Nhưỡng. Nga và Trung Quốc cũng ủng hộ giải pháp “đóng băng kép”, trong đó Triều Tiên ngừng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân đổi lấy Mỹ và Hàn Quốc sẽ ngưng các cuộc tập trận quân sự chung.

theo Pháp luật TPHCM