Hàn Quốc : Tòa Bảo Hiến xem xét kiến nghị truất phế tổng thống

0
9
Tòa Bảo Hiến Hàn Quốc bắt đầu xem xét kiến nghị truất phế tổng thống Park Geun Hye. Từ Trái sang Phải các thẩm phán Lee Jin-Sung, Lee Jung-Mi và Kang Il-Won. Ảnh ngày 22/12/2016.Reuters

Hôm nay, 22/12/2016, Tòa Bảo Hiến của Hàn Quốc đã bắt đầu xem xét kiến nghị truất phế tổng thống Park Geun-Hye, với việc ra lệnh cho bà phải làm rõ những điểm mơ hồ về thời khóa biểu của bà vào lúc xảy tai nạn chìm phà Sewol năm 2014. Tòa Bảo Hiến cũng đã bác một yêu cầu từ các luật sư của bà Park nhằm làm chậm trễ thủ tục xem xét kiến nghị truất phế tổng thống.

Tòa Bảo Hiến Hàn Quốc có 180 ngày để quyết định phê chuẩn hoặc không phê chuẩn kiến nghị truất phế bà Park Geun-Hye, đã được Quốc Hội thông qua ngày 09/12 vừa qua. Bà Park bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân Choi Soon-Sil, hiện đang bị xử về tội tống tiền và lạm dụng quyền lực. Bà Park còn bị cáo buộc đã ra lệnh cho các cộng sự viên chuyển cho Choi Soon-Sil những tài liệu chính thức, mặc dù bà này chẳng có chức vụ gì trong chính quyền.

Tai nạn chìm phà Sewol xảy ra năm 2014 khiến hơn 300 người chết, đa số là học sinh, đã được nêu lên trong kiến nghị của các dân biểu Quốc Hội đòi truất phế tổng thống Hàn Quốc. Các nghị sĩ cáo buộc bà Park Geun-Hye đã không làm tròn trách nhiệm bảo vệ tính mạng của người dân.

Từ lâu báo chí Hàn Quốc vẫn đặt câu hỏi là tổng thống Park Geun-Hye đã làm gì trong suốt 7 tiếng đồng hồ từ khi bà nhận được tin về vụ chìm phà cho đến cuộc họp đầu tiên của chính phủ về tai nạn này. Giới truyền thông đã đưa ra đủ mọi giả thuyết từ hẹn hò với tình nhân, đi thẩm mỹ viện cho đến đi cắt tóc. Phủ tổng thống Hàn Quốc đã bác bỏ mọi đồn đoán nói trên, nhưng vẫn không công bố chi tiết thời khóa biểu của bà Park Geun-Hye trong thời gian đó.

Hiện giờ trên danh nghĩa bà Park vẫn là tổng thống, nhưng mọi quyền hành được giao cho thủ tướng. Nếu các thẩm phán của Tòa Bảo Hiến phê chuẩn kiến nghị truất phế bà, một cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày.

RFI

SHARE