Hàn Quốc “tố” Triều Tiên xả đập không báo trước

Vị trí đập Hwanggang trên sông Imjin. (Đồ họa: ROK Drop)

Triều Tiên hôm nay đã mở cửa xả của đập Hwanggang tại khu vực phía tây biên giới liên Triều khiến nước ồ ạt chảy theo sông Imjin xuống lãnh thổ Hàn Quốc. Việc xả đập bất ngờ này của Triều Tiên khiến mực nước đo được tại khu vực cầu Pilseung tại sông Imjin tăng lên 5,97 m vào lúc 5 giờ chiều nay.

Theo Yonhap, nếu mực nước bên dưới cầu Pilseung chạm mức 7,5 m thì sẽ gây ra tình trạng khủng hoảng. Giới chức Hàn Quốc cho biết việc mực nước tăng lên bất ngờ trong ngày hôm nay cũng có thể gây nguy hiểm cho quốc gia này.

Theo các nguồn tin trên, quân đội Hàn Quốc tự phát hiện ra hiện tượng nước dâng cao do hành động xả đập của Triều Tiên vì Bình Nhưỡng không hề đưa ra thông báo trước. Hiện phía Hàn Quốc vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ từng mức thay đổi của mực nước ở khu vực biên giới.

Đập Hwangkang nằm ở thượng lưu sông Imjin bên phía Triều Tiên, cách đường ranh giới quân sự liên Triều khoảng 42 km về phía bắc, còn hạ lưu sông Imjin chảy qua khu vực Hàn Quốc. Sức chứa tối đa của đập này khoảng từ 300-400 triệu tấn nước. Do vậy, trong trường hợp Triều Tiên xả lượng nước lớn từ đập Hwangkang, nước ở vùng hạ lưu sẽ dâng cao, dẫn đến nguy cơ gây lũ lụt, lở đất cũng như nhiều thiệt hại cho ngư dân ở cửa sông Imjin.

Việc Triều Tiên xả đập có thể khiến những người dân sống ở khu vực dọc sông Imjin phía hạ nguồn Hàn Quốc thiệt mạng nếu không có sự chuẩn bị từ trước. Trước đó, 6 người Hàn Quốc đã thiệt mạng sau khi Triều Tiên bất ngờ xả đập vào năm 2009.

Sau vụ việc trên, Triều Tiên đã cam kết sẽ thông báo trước cho Hàn Quốc mỗi khi nước này có ý định mở cửa xả đập, tuy nhiên từ sau lần thông báo cuối cùng vào tháng 7/2013, Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn không đưa ra bất kỳ thông báo nào.

Hôm nay cũng là ngày Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tiến hành cuộc tập trận quân sự thường niên mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi”. Triều Tiên đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận này và dọa sẽ có biện pháp đáp trả.

Theo Yonhap