Hàn Quốc tập trận đạn thật với tên lửa chống hạm

0
10

Hàn Quốc tập trận vào lúc Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm tên lửa hành trình – REUTERS /Lee Jae-Won

Hôm nay, 19/05/2015, Hàn Quốc tiến hành tập trận tại vùng bờ biển phía Đông, trong bối cảnh Bắc Triều Tiên vừa tuyên bố thử nghiệm tên lửa hành trình từ tàu ngầm và tổ chức tập trận bắn đạn thật sát biên giới với Hàn Quốc.

Khoảng 20 tàu chiến và nhiều chiến đấu cơ tham gia cuộc tập trận của Hàn Quốc, theo phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nước này, Ne Seung-Yong. Vẫn theo đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, các cuộc tập trận bắn đạn thật đang diễn ra với sự tham gia của tên lửa chống hạm điều khiển từ xa, và các hoạt động tập huấn mang tính chiến lược của hải quân và không quân khác… là nhằm “dập tắt ý đồ khiêu khích trên biển của Bắc Triều Tiên”.

Việc Bắc Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm tên lửa hành trình bắn từ tàu ngầm (SLBM) hồi đầu tháng này, làm gia tăng lo ngại trước khả năng tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tiếp theo vụ thử nói trên, Bình Nhưỡng còn thử ba tên lửa hành trình chống hạm và tập trận bắn đạn thật trên vùng biển phía Tây, sát giới tuyến với Hàn Quốc.

Seoul đã lên án vụ thử SLMB nói trên. Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm qua cảnh báo khả năng áp đặt một loạt trừng phạt mới nhắm vào chế độ toàn trị Bắc Triều Tiên, vốn đã rất bị cô lập.

Nếu chế tạo thành công, phạm vi đe dọa của tên lửa SLMB của Bắc Triều Tiên có thể vượt quá khu vực bán đảo Đông Bắc Á này. Theo tin từ giới quân sự Hàn Quốc, hồi tuần trước, Bắc Triều Tiên sẽ phải mất thêm 5 năm nữa, trước khi có khả năng triển khai được tàu ngầm, có trang bị tên lửa đạn đạo.

Ban Ki-moon kêu gọi Bình Nhưỡng tránh gây thêm căng thẳng

Hôm nay, trong một hội nghị về Châu Á tại Seoul, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi Bắc Triều Tiên tránh mọi hành động làm gia tăng căng thẳng quân sự, và nhấn mạnh là bán đảo Triều Tiên hiện nay vẫn là một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất trên thế giới. Cũng trong hội nghị này, Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-hye kêu gọi các lãnh đạo Châu Á áp lực để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong một cuộc họp báo tại Hàn Quốc hôm nay, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết ông sẽ tới thăm khu công nghiệp Kaesong, Bắc Triều Tiên (cách giới tuyến khoảng 10 km), một trong những cơ sở hợp tác hiếm hoi giữa hai quốc gia anh em – thù nghịch. Đây là chuyến công du đầu tiên của một tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đến Bắc Triều Tiên kể từ hơn 20 năm nay.

Trong một cuộc họp báo khác tại Seoul, lãnh đạo Liên Hiệp Quốc cũng đặc biệt lưu ý đến tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng nghiêm trọng tại Bắc Triều Tiên. Ông khẳng định Văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Seoul đã xác định được các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp cần đáp ứng tại Bắc Triều Tiên.

:I:

SHARE