Hàn Quốc sẵn sàng gặp song phương cấp cao với Nhật Bản

0
7

Tổng thống Hàn Quốc duyệt binh danh dự tại Lầu Năm Góc, Washington, ngày 15/10/2015.

REUTERS/Carlos Barria

Tổng thống Hàn Quốc hiện đang công du tại Hoa Kỳ. Phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược Quốc tế CSIS, ngày 15/10/2015, bà Park Geun-hye bày tỏ hy vọng thượng đỉnh ba bên Nhật-Trung-Hàn, diễn ra vào đầu tháng 11 này sẽ xóa tan những trở ngại, tạo mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nhật Bản và thúc đẩy ổn định cho toàn khu vực Đông Bắc Á.

Bà Park Geun-hye hôm nay có buổi gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng. Cả hai lãnh đạo sẽ có một buổi họp báo chung sau buổi nói chuyện trực tiếp trong phòng Bầu dục.

Nhân chuyến công du Hoa Kỳ lần này, tại buổi nói chuyện ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ngày thứ Năm 15/10, Tổng thống Hàn Quốc có lời ngỏ sẵn sàng tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh là “(…) điều quan trọng cả hai nước phải có khả năng hướng tới một sự thay đổi có định hướng tương lai trong quan hệ đôi bên… một cuộc gặp mà dẫn đến những tiến bộ cho việc giải quyết hồ sơ “gái giải sầu” có thể được xem như là đầy ý nghĩa”.

Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết thượng đỉnh 3 bên Nhật-Trung-Hàn sẽ sớm được tổ chức tại Seoul trong tháng 11 tới đây, sau gần ba năm rưỡi bị gián đoạn.

Cũng trong buổi nói chuyện tại CSIS, bà Park Geun-hye cũng cho hay là Hàn Quốc có thể tham gia vào Hiệp ước Trao đổi Tự do Mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP, vừa đạt được đồng thuận hồi đầu tháng 10/2015.

:I:

SHARE