Hàn Quốc mở lại loa tuyên truyền ở biên giới liên Triều

0
9

Lính Bắc Triều Tiên ở vùng biên giới. Ảnh chụp ngày 06/01/2016.

Hôm nay 08/01/2016, Hàn Quốc đã mở lại các loa tuyên truyền phát về phía Bắc Triều Tiên ở biên giới hai miền, nhằm đáp lại vụ thử vũ khí hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng .

Không chờ các biện pháp trả đũa của quốc tế, Seoul vào trưa nay đã mở lại các loa phóng thanh cực mạnh đặt ở biên giới liên Triều, những loa mà trước đây vẫn làm cho chế độ Bắc Triều Tiên rất bực tức.

Ngoài các bản nhạc K-pop (nhạc pop Hàn Quốc), hôm nay đúng sinh nhật 32 tuổi của Kim Jong Un, Seoul cũng phát những bài chỉ trích chế độ khép kín nhất thế giới này, đồng thời ca ngợi những điều tốt đẹp của nền dân chủ.

Phương pháp chiến tranh tâm lý này đã được Hàn Quốc thi hành từ thời chiến tranh liên Triều 1950-1953, với các đơn vị lưu động trang bị loa phóng thanh đi dọc theo chiến tuyến để phát những lời tuyên truyền về phía miền Bắc. Tuy đã lỗi thời, nhưng phương pháp này vẫn còn rất hiệu quả đối với Bắc Triều Tiên.

Năm ngoái, vào lúc quan hệ liên Triều căng thẳng cao độ, những lời tuyên truyền chống miền Bắc đã khiến Bình Nhưỡng giận dữ đến mức đã dọa sẽ dùng pháo binh để làm im tiếng các loa phóng thanh của Hàn Quốc. Seoul cuối cùng đã tháo dỡ các loa phóng thanh ở biên giới trong khuôn khổ một thỏa thuận đã giúp chặn đứng leo thang với nguy cơ dẫn đến xung đột vũ trang giữa hai miền.

Hôm nay, ngay trước khi Hàn Quốc mở lại các loa tuyên truyền, Bắc Triều Tiên đã tăng quân số của một số đơn vị đóng gần biên giới.

Về phía quốc tế, sau khi Hội Đồng Bảo An hứa sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, mọi người đang chờ xem thái độ của Trung Quốc, đồng minh chính của Bắc Triều Tiên. Tuy lên án vụ thử hạt nhân lần này, nhưng Bắc Kinh chưa tỏ vẻ sẵn sàng chấp nhận tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng. Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã chỉ trích chính sách của Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh gia tăng áp lực lên chế độ Kim Jong Un.

:I:

comments

SHARE