Hàn Quốc khẳng định Bình Nhưỡng chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 5

0
4
Một vụ bắn tên lửa của Bình Nhưỡng. Ảnh chụp không rõ ngày do hãng KCNA cũng cấp.REUTERS/KCNA/Files

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye ngày 18/04/2016 khẳng định một số thông tin tình báo cho thấy có khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ năm, bất chấp những biện pháp trừng phạt quốc tế.

Hãng tin AFP cho biết, trong cuộc họp với chính phủ, tổng thống Park Guen Hye khẳng định « mới phát hiện nhiều dấu hiệu (Bình Nhưỡng) chuẩn bị vụ thử hạt nhân lần thứ năm ». Một ngày trước đó, báo chí Hàn Quốc đã đưa tin về việc phát hiện nhiều dấu hiệu khả nghi tại khu vực thường được Bắc Triều Tiên sử dụng để tiến hành thử hạt nhân.

Cụ thể là tần số xe ra vào khu vực Punggye-ri, số lượng nhân viên và trang thiết bị đã « tăng gấp đôi hoặc gấp ba » từ tháng 03/2016, theo thông tin của hãng tin Yonhap trích nhiều nguồn tin từ chính phủ. Các nhà lãnh đạo, được hãng tin Yonhap trích dẫn, cho rằng những phương tiện ra vào khu vực Punggye-ri có thể là để chở kỹ thuật viên chuyên về nguyên tử.

Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị đại hội đảng Lao Động vào đầu tháng Năm (2016). Nhiều nhà quan sát nhận định lãnh đạo Kim Jong Un sẽ nhân cơ hội này để quảng bá « thành công » của chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên, đồng thời xóa bỏ thất bại vụ phóng thử tên lửa tầm trung ngày 15/04 nhân kỉ niệm lễ sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (1912-1994).

Ba giải Nobel thăm Bắc Triều Tiên

Dù Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5, ba nhà khoa học Na Uy, Anh, Israel đạt giải Nobel về Kinh tế, Y học và Hóa học vẫn tới Bắc Triều Tiên trong khuôn khổ một chuyến thăm « nhân đạo » vào cuối tháng Tư này.

Theo thông báo ngày 18/04, Tổ chức Hòa Bình Quốc Tế có trụ sở tại Vienna và là đơn vị tổ chức chuyến đi, cho biết chuyến thăm mang ý nghĩa « chính sách ngoại giao thầm lặng » và sẽ tập trung vào các chủ đề như chính sách kinh tế và phát triển y tế. Ba nhà khoa học sẽ phát biểu và tổ chức hội thảo với các học sinh, sinh viên của một số trường học ưu tú của Bắc Triều Tiên, trong đó có đại học Kim Nhật Thành.

RFI

SHARE