Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc “trói tay” Triều Tiên

0
9

Tên lửa Taepodong trong lễ kỷ niệm 60 năm hiệp định đình chiến giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

Giới chức Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc “trói tay” Triều Tiên, nhằm nhờ Bắc Kinh can thiệp vào kế hoạch của Bình Nhưỡng: phóng tên lửa tầm xa vào tháng 10.2015, dịp kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Hàn Quốc hy vọng: mối quan hệ đồng minh kinh tế-chính trị lâu dài Trung-Triều sẽ phần nào tác động đến kế hoạch phóng tên lửa, cũng như thúc Triều Tiên tham gia đàm phán chương trình phi hạt nhân hóa.

Hwang Joon-kook, đặc phái viên Hàn Quốc phụ trách các vấn đề an ninh-hòa bình của bán đảo Triều Tiên, đã gặp người đồng nhiệm TQ Wu Dawei tại Bắc Kinh vào tuần qua, để thảo luận về vai trò của TQ ở Triều Tiên, theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời một nhà ngoại giao giấu tên cho biết.

Nguồn này nói: “Rõ ràng Triều Tiên sẽ không thay đổi quan điểm, vì nước này đã từ chối tất cả đối thoại liên quan chương trình hạt nhân của họ. Cho nên, đây là thời điểm TQ phải làm gì đó để “kiềm chế” Triều Tiên”.

TQ đóng vai trò huyết mạch đối với kinh tế Triều Tiên, cung cấp cho nước này phần lớn ngoại tệ mạnh, và là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên.

Tuy nhiên, sự can thiệp của Bắc Kinh có thể gây tác dụng ngược, khi nó có thể dẫn đến sự bất ổn do hai nước có chung đường biên giới.

Phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết: Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa tầm xa.

Theo thông tin tình báo quân sự, việc nâng cấp bệ phóng tên lửa lên 67 mét tại Dongchang-ri, gần biên giới Triều-Trung gần hoàn tất. Bệ phóng này có thể đưa tên lửa tầm xa với kích thước gấp 2-3 lần tên lửa Unha-3 (được Triều Tiên phóng vào năm 2012, dài 30m) lên bầu trời.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vụ phóng này sẽ được tiến hành vào tháng 10, cùng cuộc diễu binh nhân dịp lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: sự kiện này có thể là động thái khiêu khích mang tính chiến lược của Bình Nhưỡng trong khu vực.

(Theo International Business Times)

SHARE