Hàn Quốc: Công ty gây họa, giám đốc bị tát khi xin lỗi

0
8
Cảnh khấu đầu xin lỗi công khai trước mặt mọi người rất phổ biến tại Hàn Quốc. Ảnh minh họa.2011.REUTERS/Lee Jae-Won

Tại Seoul ngày 02/05/2016, ông Atar Safdar, giám đốc chi nhánh công ty Anh Quốc Owy Reckitt Benckiser Korea tổ chức một cuộc họp trong một khách sạn để nhận lỗi về vụ một sản phẩm của công ty gây thiệt mạng hàng trăm người. Doanh nhân này đã bị một số thân nhân của các nạn nhân phản đối và tát vào mặt nhiều lần.

Theo AFP, khi ông Atar Safdar tuyên bố « thành tâm xin lỗi » và « bồi thuờng » thì nhiều người trong cử tọa tràn lên diễn đàn, la ó « không tha lỗi », xô đẩy và tát tai ông này trong sự hỗn loạn.

Vụ tai tiếng nổ ra vào năm 2011 khi bốn phụ nữ Hàn Quốc có thai bị tử vong vì bệnh phổi biến chứng. Kết quả giảo nghiệm khẳng định biến chứng này có liên can đến hóa chất dùng để sát trùng máy gây ẩm không khí. Bốn nạn nhân đều dùng sản phẩm Oxy Ssak Ssak, do công ty Anh Owy Reckitt Benckiser nói trên bán tại Hàn Quốc từ năm 2001.

Điều tra được mở rộng với kết quả kinh hoàng. Phần lớn nạn nhân tử vong đã sử dụng thuốc sát trùng Oxy Ssak Ssak. Trong 10 năm, 103 người chết, mà đa số là phụ nữ và trẻ em.

Giám đốc Atar Safdar nhận trách nhiệm về sản phẩm của công ty cũng như sự chậm trể trong việc giải quyết khiếu kiện của thân nhân nạn nhân. Ông thông báo lập quỹ bồi thường khoảng 4 triệu đô la để trợ giúp nạn nhân sống sót. Một ngân khoản tương tự đã được hãng Oxy RB góp vào quỹ của bộ Môi Trường Hàn Quốc.

comments

SHARE