Hàn Quốc cân nhắc đổi địa điểm bố trí THAAD vì lo ngại ảnh hưởng môi trường

0
42

 

Một vụ thử nghiệm Hệ thống THAAD. (Ảnh: NationalInterest)

Phát biểu trong cuộc họp với các nghị sỹ Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun-hye nói: “Cân nhắc những quan ngại được người dân ở tỉnh Seongju đưa ra, chúng tôi sẽ thảo luận về khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (gọi tắt là THAAD) ở địa điểm khác nếu quân đội có đưa ra đề xuất nào”.

Tháng trước, Hàn Quốc thông báo hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD sẽ được triển khai ở tỉnh Seongju để ngăn chặn những mối đe doạ từ tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, sau khi quyết định này được công bố, người dân địa phương đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối sự xuất hiện của THAAD ở khu vực này vì lo ngại có thể ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và tác động không tốt tới môi trường.

Sau 5 tháng tham vấn, ngày 8/7 vừa qua, Seoul và Washington thông báo đã nhất trí triển khai một hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. THAAD được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở độ cao từ 40-150 km trong giai đoạn bay cuối cùng sau khi hệ thống radar mặt đất phát hiện các tên lửa này. Dự kiến, hệ thống này có thể đi hoạt động vào cuối năm 2017.

Tuy nhiên, kể từ sau khi Hàn Quốc công bố quyết định vị trí đặt THAAD, cả Triều Tiên, Trung Quốc và Nga đều đưa ra phản ứng. Trong một tuyên bố hồi tháng trước, quân đội Triều Tiên đã ra tuyên bố cảnh báo rằng, sẽ có “hành động bạo lực” đối phó với việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc, ngay sau khi địa điểm đặt hệ thống này được công bố.

Tuyên bố trên nhấn mạnh, Triều Tiên sẽ tiến hành “liên tiếp các biện pháp đáp trả mạnh mẽ và bạo lực hơn, để đối phó với mưu toan của Mỹ kích động một cuộc chiến tranh bằng việc triển khai THAAD”. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả “tự hủy diệt thảm khốc” khi triển khai THAAD. Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 3/8 cũng được đánh giá là động thái phản ứng THAAD của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, phía Trung Quốc và Nga cũng kịch liệt phản đối việc triển khai hệ thống trên, cho rằng radar của THAAD có thể xác định vị trí tên lửa bên ngoài lãnh thổ Triều Tiên, do đó đe dọa tới an ninh chiến lược của các nước này.

Tổng hợp