Hai vợ chồng thủ tướng Israel bị đề nghị truy tố tội tham nhũng

Cảnh sát Israel hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai, đưa đề nghị truy tố Thủ Tướng Benjamin Netanyahu về tội tham nhũng, liên quan đến một công ty viễn thông lớn ở Israel.

Đề nghị này của cảnh sát Israel khiến ngay lập tức có nhiều lời kêu gọi ông Netanyahu hãy từ chức.

Cảnh sát nói rằng cuộc điều tra của họ đã thu thập được các bằng chứng vững chắc để truy tố ông Netanyahu và bà vợ Sara của ông về các tội như nhận hối lộ, gian lận và vi phạm sự tin cậy của công chúng.

Vụ này xoay quanh các tố giác cho rằng những người thân cận với ông Netanyahu giúp đỡ cho công ty viễn thông Bezeq được lợi hàng trăm triệu đô la để đổi lấy việc một tờ báo mạng, có tên Walla, do công ty này làm chủ sẽ không loan tải các tin bị coi là bất lợi cho ông Netanyahu.

Cảnh sát Israel trước đó cũng đã đề nghị truy tố ông Netanyahu về tội tham nhũng trong hai vụ khác. Một vụ liên hệ đến việc nhận các món quà đắt tiền từ các người bạn tỉ phú, và vụ thứ nhì liên quan đến tố giác mua chuộc một tờ báo để có các tường thuật tốt đẹp cho ông Netanyahu.

Thủ Tướng Netanyahu bác bỏ tất cả mọi cáo buộc, nói rằng đây chỉ là những hành động ‘vạch lá tìm sâu’ do giới truyền thông Israel bày ra để hãm hại ông.

“Việc cảnh sát đưa đề nghị liên quan đến tôi và vợ tôi là điều không làm ai ngạc nhiên,” ông Netanyahu nói trong bản thông cáo gửi tới báo chí. “Các đề nghị này được quyết định và tiết lộ ra ngoài ngay cả trước khi cuộc điều tra khởi sự.”

Vụ Bezeq được coi là vụ quan trọng nhất trong những cáo buộc tham nhũng nhắm vào ông Netanyahu.

Hai trong những người thân cận nhất với ông nay đang là nhân chứng của công tố viện và cảnh sát nói rằng họ đã thẩm vấn 60 nhân chứng để có các bằng chứng về mối quan hệ hối lộ giữa ông Netanyahu và chủ công ty Bezeq là ông Shaul Elovitch.

Cảnh sát cũng đề nghị truy tố ông Elovitch và một số người trong gia đình của ông này.

Theo Người việt