Hai tình nhân tố lẫn nhau trong vụ sát hại ông Nguyễn Liên

0
13

Bà Charity Nguyễn và ông Hoàng Quang Khôi tại nhà giam năm 2013. (Hình Cảnh Sát Quận Orleans)

NEW ORLEANS – Thay vì cùng nhau ra tòa vào ngày thứ Ba, hai bị cáo gốc Việt sẽ bị xử trong hai phiên tòa khác nhau. Hai bị cáo là bà Charity “Katie” Nguyễn và ông Hoàng Quang Khôi, cả hai đều 37 tuổi. Họ từng là tình nhân trong một vụ giết mướn xảy ra vào năm 2013. Giờ đây, vào phút chót trước khi vụ xử được bắt đầu, người này đã đổ tội cho người kia, khiến các luật sư phải xin quan tòa cho tách rời vụ án thành hai vụ xử riêng biệt.

Theo tin của nhật báo The Times Picayune, bà Charity và ông Khôi đã chuẩn bị ra tòa ngày 20 tháng 10, 2015, liên quan đến vụ ông Nguyễn Liên, 44 tuổi, bị bắn chết vào ngày 23 tháng Tư, 2013. Ông Liên là chồng bà Charity, và họ đã có ba đứa con. Trong ngày nói trên, cảnh sát tìm thấy ông Liên bị bắn một phát đạn vào mặt và nằm bên lề đường McCoy ở phía đông thành phố New Orleans

Vào cuối tuần qua, luật sư Kevin Boshea của ông Khôi được biết rằng vụ xử này sẽ diễn ra với bà Charity, bạn gái cũ của ông Khôi, sẽ là nhân chứng tố cáo ngược lại ông Khôi. Biết được điều đó, luật sư này đã kiến nghị với tòa vào ngày thứ Hai và xin tòa cho tách rời hai bị cáo trong hai vụ xử khác nhau, thay vì xử hai người chung nhau trong một lần.

Thẩm Phán Walter Rothschild, người được đưa vào thay thế Thẩm Phán Camille Buras, đã cho phép tách riêng hai vụ xử, bất kể sự phản đối từ phía hai công tố viên Brittany Reed và Jason Napoli. Thẩm phán yêu cầu vụ xử ông Khôi được bắt đầu vào ngày thứ Tư tuần này.

Luật sư John Fuller của bà Charity đã xác nhận trước tòa vào ngày thứ Ba rằng bà sẽ điều trần trước tòa chống ông Khôi.

Luật sư Fuller nói với thẩm phán, “Khi bà ấy điều trần, bà sẽ khai rằng vào ngày 23 tháng Tư, 2013, ông Khôi đã nói với bà rằng ông có ý định giết nạn nhân. Và sau đó ông nói với bà rằng, Vụ này đã xong. Thêm nữa, bà sẽ điều trần rằng bà đã biết lúc nào ông Khôi và các đồng lõa của ông bắt cóc ông Nguyễn Liên trước khi giết ông ta.”

Các công tố viên đã nghi ngờ lời khai mới này, vì đây là lời tường thuật ít nhất là lần thứ ba của bà Charity về những gì xảy ra trong án mạng.

Một nhân chứng từng thấy ông Liên bị chảy máu và nằm trong rãnh bên đường. Khi đó nạn nhân còn sống và đang hấp hối, tay chân bị trói đằng sau lưng. Trong đêm tối, nhân chứng đã gọi số khẩn cấp 911 trong lúc tiếp tục hỏi ông Liên rằng ai đã bắn ông. Nhà chức trách từng cho biết rằng trước khi tắt thở, ông Liên đã nói bằng tiếng Anh rằng người có trách nhiệm trong cái chết của ông chính là “my wife,” tức là “vợ tôi.” Ông tiếp tục nói chữ “vợ” cho đến khi ngưng thở hoàn toàn.

Trong hồ sơ của cảnh sát New Orleans được đưa vào tòa, cảnh sát đã viết như sau: “Nạn nhân, trong lúc ói máu trong miệng, đã tiếp tục nói với nhân chứng rằng ông bị vợ bắn cho đến khi ông trút hơi thở cuối cùng vì vết thương.”

Trong cuộc điều tra sau đó, các thám tử nhận thấy vụ án này phức tạp hơn họ tưởng. Khoảng một tháng sau ngày ông Liên thiệt mạng, thám tử Gregory Hamilton nhận được những thông tin cho thấy còn có những người khác dính líu đến vụ thanh toán ông Liên, có lẽ là nhằm mục đích giúp bà Charity về mặt tài chánh.

Một nhân chứng được giấu tên cho đến nay và đã từng quen biết với bà Charity gần 15 năm, đã gặp cảnh sát và nói rằng cả hai bà Charity và ông Khôi đã từng đề nghị trả $10,000 Mỹ kim để ông ta ra tay sát hại ông Liên. Người bạn này đã không nhận giết ông Liên, và khi nghe ông bị giết chết, người bạn đã đến gặp cảnh sát. Cho đến nay nhà chức trách tin lời khai của người này.

Ban đầu bà Charity Nguyễn từng khai với cảnh sát rằng chồng bà có gọi về nhà và nói rằng ông bận đi chơi với vài người bạn vào đêm mà ông bị bắn chết, và đêm hôm đó bà đã ở nhà trên đường Sandalwood và rất lo lắng cho chồng khi thấy ông chưa về nhà.

Thế nhưng thám tử Hamilton đã tìm ra một video an ninh và thấy sự mâu thuẫn trong lời khai của bà Charity. Video cho thấy chiếc xe minivan của bà Charity đã rời nhà và trở về nhà vài lần trong đêm hôm ấy.

Khi bị chất vấn về điều này, Charity thay đổi lời khai và nói rằng bà có thấy chồng khi bà về nhà vào đêm hôm đó, và bà đã mau chóng vào phòng tắm. Trong lúc tắm, bà nghe có tiếng đàn ông nói chuyện với chồng.

Cũng theo biên bản của cảnh sát trước đây, bà Charity khai rằng khi bà hé cửa phòng tắm để nhìn ra ngoài, bà thấy “một ông da đen” đang cầm súng chỉa vào hướng bà, yêu cầu bà đóng cửa lại và “không được nói gì bằng không ông ta sẽ giết bà và cả gia đình của bà.” Charity cũng nói với thám tử Hamilton rằng bà có nghe những tiếng nói khác có thể là những đồng lõa của kẻ bắn ông Liên.

Video mà ông Hamilton có được cũng cho thấy một chiếc xe tải pickup, phù hợp với chiếc xe Nissan Titan mà cảnh sát từng ghi nhận từ lời khai của một số người sống trong khu vực, đã lùi vào sân trước nhà của cặp vợ chồng. Một tài xế đã bước ra ngoài và khiêng một vật gì đó “được cảnh sát tin là nạn nhân” bỏ vào đằng sau xe tải. Sau đó xe tải chạy về hướng mà một thời gian sau cảnh sát tìm thấy nạn nhân.

Cảnh sát nói rằng bà Charity Nguyễn và ông Khôi đã có mặt với nhau trong một căn nhà nằm ở khu phố số 5400 ở đường Provincial Place, khi cảnh sát đến nhà vào lúc 7:35 sáng ngày 21 t háng Sáu, 2013, tức là gần hai tháng từ ngày ông Liên bị mất mạng. Lúc đó cảnh sát không xem bà Charity hoặc ông Khôi là kẻ cầm súng bắn ông Liên. Bà bị liên kết trong án mạng và ông Khôi bị xem là người đã thuê kẻ giết mướn.

Trong những tháng sau đó, hai bị cáo này đã bị truy tố với một số cáo trạng gần giống như nhau, kể cả tội âm mưu sát nhân và tìm kẻ sát hại nạn nhân.

Thế nhưng đến ngày thứ Ba tuần này thì các công tố viên mới biết hai bị cáo sẽ không cùng nhau tuyên bố vô tội. Nữ công tố viên Brittany Reed không hoàn toàn tin tưởng ở lời khai mới nhất của bà Charity để đồng ý về việc tách rời hai vụ xử. Bà Reed nói rằng phía công tố cần có chứng cớ chắc chắn rằng Charity sẽ khai như thế nào, và đến giờ phút này không ai biết bà Charity sẽ nói gì trước tòa. Thẩm phán đã bác ý kiến của công tố viên.

Luật sư Fuller của bà Charity nói rằng, “Tôi không nghĩ đến chuyện đặt danh dự mình vào việc bà ấy sẽ khai và rồi rút lại danh dự ấy. Bà Charity sẽ điều trần, đó là điều chắc chắn, và bà sẽ khai những điều đối kháng kẻ bị truy tố chung với bà.”

Luật sư Boshea của ông Khôi cũng quyết liệt không kém khi nói trước tòa ngày thứ Ba, “Trong vấn đề đối kháng lẫn nhau, tôi cũng có thể làm điều đó với chính các nhân chứng của họ. Bằng chứng tố cáo bà Charity sẽ là điều dựa vào lời khai của một người sắp chết, khi người ấy được hỏi rằng ai đã gây ra vụ này thì ông nói vợ tôi.”

:VD:

SHARE