Hai ‘thánh nổ’ lừa hàng tỷ đồng của người mơ xuất ngoại

"Nổ" về khả năng giúp người khác xuất ngoại, Thành và Minh đã thu được hàng tỷ đồng từ những người nhẹ dạ.

Hai ‘thánh nổ’ lừa hàng tỷ đồng của người mơ xuất ngoại

Shares

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Ngày 11 và 12/1, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Vũ Xuân Thành (SN 1986, ở Hoàng Mai, Hà Nội) và Lý Văn Minh (SN 1988, ở Thanh Hóa) ra xét xử tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào năm 2010, công ty cổ phần Máy thiết bị dầu khí (PVMACHINO) được thành lập, chuyên dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trung tâm Hợp tác lao động và dịch vụ quốc tế (PVMANNING) được thành lập theo nghị quyết của Chủ tịch HĐQT công ty PVMACHINO, với ngành nghề “hoạt động dịch vụ đưa người đi làm việc ở nước ngoài”.

Năm 2013, trung tâm Hợp tác lao động và dịch vụ quốc tế (HTLĐ-PVMANNING) thành lập trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu – PVMANNING số 2, có trụ sở ở khu đô thị mới Văn Khê, Hà Nội.

Trung tâm này tổ chức dạy ngoại ngữ, bồi dưỡng kỹ năng nghề và kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chịu sự điều hành của giám đốc trung tâm Hợp tác lao động và dịch vụ quốc tế. Trung tâm này không có con dấu, tài khoản riêng.

Ông Phạm Văn Linh được ông Nguyễn Văn Tới, giám đốc trung tâm Hợp tác lao động và dịch vụ quốc tế giao phụ trách trung tâm. Ông Linh có mời Vũ Xuân Thành hợp tác với PVMANNING số 2.

Khi đó, Thành có trách nhiệm cung cấp các lao động giới thiệu cho ông Linh để đào tạo ngoại ngữ, dạy nghề.

Ngày 19/5/2014, đoàn Thanh tra trung tâm Hợp tác lao động và dịch vụ quốc tế, chi nhánh công ty cổ phần Máy thiết bị dầu khí ra kết luận và thông báo ngừng hoạt động trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu PVMANNING số 2 từ ngày 20/5/2014 vì không thực hiện theo quy định của trung tâm.

Mặc dù trung tâm PVMANNING số 2 ngừng hoạt động, Thành không tiếp tục hợp tác với trung tâm, đồng thời Thành cũng không có chức năng và không được cơ quan, tổ chức nào ủy quyền cho việc tuyển dụng, thu tiền của người lao động để đưa đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài, nhưng Thành và Lý Văn Minh vẫn “nổ” về khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, để những người có nhu cầu tin tưởng, nộp tiền cho mình.

Cơ quan điều tra xác định, từ cuối tháng 4/2014 đến tháng 7/2016, Thành và Minh đã trực tiếp thu tiền, lập phiếu thu, viết giấy nhận giữ tiền của 28 bị hại và thông qua người môi giới thu tiền dịch vụ, nhận làm thủ tục xuất khẩu lao động của nhiều người với tổng số tiền hơn 3,7 tỷ đồng.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thành mức án 20 năm tù; Minh 4 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.