Hải quân Mỹ tại Nhật sẵn sàng đối phó mối đe doạ ở khu vực

0
12

Tàu sân bay Mỹ tại căn cứ hải quân ở Yokosuka, Nhật BảnREUTERS

“Rõ ràng năng lực của họ (Triều Tiên) đang mạnh hơn trong quá khứ. Vì vậy, chúng tôi cần phải thận trọng và luôn trong tư thế sẵn sàng”, chỉ huy căn cứ Hải quân Mỹ tại Yokosuka (Nhật Bản) Jeffrey Kim phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo giới Hàn Quốc, theo Yonhap hôm 8.12.

Yokosuka là nơi đặt căn cứ của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, được giao nhiệm vụ bảo vệ Nhật Bản và các đồng minh khác của Mỹ tại khu vực, trong đó có Hàn Quốc.

“Sự sẵn sàng và cảnh giác của Mỹ không thay đổi, nhưng chúng ta phải hiểu rằng khả năng của bên kia tiếp tục gia tăng, được minh chứng thông qua các lần thử nghiệm mà chúng ta biết trên truyền thông”, chỉ huy người Mỹ gốc Hàn cho biết, hàm ý nhắc đến chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Theo ông Kim, tất cả các tàu chiến được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ ở châu Á đều đang đồn trú tại căn cứ Yokosuka. Những tàu này được yêu cầu bảo vệ các đồng minh khác như Hàn Quốc.

“Chúng tôi đã có sự hợp tác rất chặt chẽ giữa Mỹ và Nhật Bản cũng như giữa Mỹ và Hàn Quốc… Mối quan hệ ba bên là một trong những điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm ở đây”, ông Kim phát biểu.

Ông Kim cho biết Hạm đội 7 Hải quân Mỹ đã chuẩn bị mọi phương án dự phòng. Phát biểu này được ông đưa ra khi được hỏi liệu Hạm đội 7 có phụ trách nhiệm vụ sơ tán trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên hay không.