Hải Quân Mỹ dự trù mua thêm F-18 Super Hornet

0
17

Một chiếc F-18 Super Hornet của Không Lực Hoàng Gia Úc. Hình minh họa. (Hình: Ian Hitchcock/Getty Images)

WASHINGTON (NV) – Hải Quân Mỹ dự trù sẽ phải mua thêm hàng chục chiến đấu cơ loại F/A-18E/F Super Hornets để giải quyết tình trạng thiếu chiến đấu cơ trầm trọng trên các hàng không mẫu hạm, theo một giới chức hải quân.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết kế hoạch này hiện vẫn còn đang soạn thảo, nhưng có thể sẽ được đưa vào ngân sách tài khóa 2018, theo nguồn tin trên.

“Ðể giam tình trạng thiếu chiến đấu cơ và để chuẩn bị cho các không đoàn tương lai nhằm đối phó với các mối đe dọa, chúng tôi sẽ sớm thải ra các chiến đấu cơ F-18 loại Hornet, mua thêm các chiếc Super Hornet và tiếp tục nỗ lực đưa F-35 vào hoạt động,” viên chức này cho hay.

Hải Quân Mỹ cũng dự trù sẽ đưa vào hoạt động loại phi cơ không người lái dùng trên hàng không mẫu hạm với nhiệm vụ tiếp tế nhiên liệu.

Một số giới chức thông thạo tình hình chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng vì có quá nhiều trì trệ trong chương trình F-35, cũng như thời gian bảo trì loại F-18 Hornet đời cũ quá lâu và mức độ sử dụng quá nhiều, đã khiến hải quân sẽ thiếu khoảng 70 chiến đấu cơ trong thời gian tới.

Nếu chương trình này được thi hành thì công ty Boeing sẽ có thêm đơn đặt hàng cho mấy chục phi cơ và giúp cơ xưởng sản xuất ở St. Louis hoạt động thêm vài năm nữa.

Các chiến đấu cơ F-18 loại cũ được dự trù chuyển sang cho Thủy Quân Lục Chiến sử dụng, vốn cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề bảo trì, nhất là vì thiếu phụ tùng.

:NV:

SHARE