‘Hải quân Mỹ đã sẵn sàng áp sát đảo Trung Quốc xây phi pháp’

0
12

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương. Ảnh: AP

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết, việc đưa tàu áp sát khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên Biển Đông tùy thuộc vào chính sách của Washington. Tuy nhiên, Hạm đội Thái Bình Dương đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đó.

“Các thủy thủ của tôi có năng lực để tiến vào các vùng biển (nằm trong khu vực 12 hải lý xung quanh các khu vực Trung Quốc bồi lấp trên Biển Đông). Tuy nhiên, các cuộc tuần tra này chỉ để củng cố luật pháp quốc tế và không nhằm vào bất cứ quốc gia nào”, Đô đốc Swift chia sẻ với AP tại văn phòng ở Trân Châu Cảng hôm 22/10.

Đô đốc Swift dẫn luật pháp quốc tế cho biết, việc xây dựng một hòn đảo trên rạn san hô chìm dưới mặt biển khi thủy triều lên không giúp nó sở hữu vùng lãnh hải 12 hải lý bao quanh. Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương cũng khẳng định sự hiện diện của các đảo phi pháp Trung Quốc không thay đổi cách làm việc của lực lượng này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra trong khu vực, giống như khi Trung Quốc chưa bồi lấp các đảo”, Đô đốc Swift nói.

Biển Đông là tuyến hàng hải huyết mạch, với nhiều tàu thương mại và tàu quân sự di chuyển qua mỗi ngày. Mỹ nhận thấy tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích quốc gia của Mỹ. Tuy nhiên, Washington ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trong khu vực.

Kế hoạch áp sát đảo nhận tạo phi pháp của Trung Quốc được Mỹ đưa ra sau khi Bắc Kinh tăng cường tốc độ bồi lấp tại 7 đá và rạn san hô trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết Mỹ sẽ đưa máy bay và tàu chiến qua mọi vùng biển cũng như vùng trời mà luật pháp quốc tế cho phép và Biển Đông không phải ngoại lệ. Tuyên bố này được đưa ra vài tuần sau khi US Navy Times cho biết Hải quân Mỹ sẽ sớm thực hiện nhiệm vụ tuần tra quanh các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.