Hải Phòng: Nỗi đau tột cùng của người cha có con nghi bị chết oan

0
24

Bé Hải Phong khỏe mạnh và bụ bẫm, không mấy khi ốm vặt

Nỗi đau mang tên…bất lực

Tin mới nhất, nạn nhân là cháu Nguyễn Lê Hải Phong (SN 2014, HKTT tại phường Cầu Đất, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng). Sau khi hoàn tất thủ tục hậu sự cho con, vì thấy có nhiều điều còn bất ổn trong quy trình khám chữa bệnh, nên anh Nguyễn Mạnh Hiệp (SN 1980, cha đẻ cháu Phong) đã làm đơn kiến nghị đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng – nơi cháu Phong khám, chữa bệnh – với mong muốn nhận được câu trả lời thỏa đáng xung quanh sự ra đi của cháu.

Trong căn phòng khang trang nhưng bao trùm một sự lạnh lẽo và trống trải, anh Hiệp trầm tư chỉ vào hai chiếc túi có quai to như cái bao tải đặt gọn nơi xó giường, anh nói: “Đó là túi đựng đồ chơi của hai đứa nhỏ, tôi phải cất tất cả vào trong đó, vì tôi sợ nếu nhìn thấy những thứ ấy thì tôi đau đớn đến chết mất”. Đôi mắt sâu màu xám đặc, khuôn mặt phờ phạc, anh không thốt nên lời mà chỉ còn biết khua đôi bàn tay mệt mỏi để diễn đạt cảm xúc của mình lúc này.

Cho đến nay, kể từ ngày bé Phong mất đã hơn một tháng nhưng anh vẫn cảm giác như một giấc mơ. “Tôi không thể tin nổi, mọi việc diễn ra quá kinh khủng và gấp gáp. Mới ngày hôm trước, con tôi còn khỏe mạnh. Cháu chỉ bị sốt và tiêu chảy, nhưng sau 24h đồng hồ, cháu đã tử vong…”, đôi bàn tay anh sau khi cố diễn đạt cảm xúc của mình thì thả thõng xuống ghế bất lực.

Nỗi kinh hoàng ập đến, anh ngậm ngùi kể lại: “Chiều ngày 25/10/2015, ba bố con tôi vẫn đi chơi, sức khỏe của Hải Phong hoàn toàn bình thường. Từ nhỏ, con tôi là một đứa trẻ ít ngủ nhưng khỏe mạnh và không bị bệnh gì nghiêm trọng cả. Tối hôm ấy, như mọi lần, tôi ôm con, ru ngủ. Theo thói quen, chỉ cần tôi ru vài câu hát là cháu ngủ ngay. Nhưng lần này thì khác, tôi ru con đến chục phút cháu vẫn tỉnh bơ không ngủ, bắt tôi ẵm lên vai và dặt dẹo chứ nhất định không nằm”.

Anh Hiệp nghẹn ngào: “Thường khi trẻ con bị sốt thì tai, mũi, họng là nơi dễ kiểm tra và dễ phát hiện ra những điều bất thường nhất. Vì vậy, tôi đã lấy đèn vạch tai, mũi, miệng cháu ra kiểm tra nhưng không thấy có gì lạ cả. Cháu thức suốt cả đêm, đến 8h sáng cháu vẫn chưa ngủ, tôi bế xuống nhà cho cháu hộp sữa. Cháu có vẻ rất khát, con hút liên tục. Vừa uống xong hộp sữa thì con tôi có biểu hiện tiêu chảy, tôi lại nghĩ tiêu chảy cũng bình thường đối với trẻ em. Sốt và tiêu chảy giúp trẻ tăng sức đề kháng. Vì vậy, tôi thấy đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Đến 10h sáng hôm sau, khi tôi đi uống cafe về, cháu vẫn không ngủ, tôi áp tai lên ngực cháu thì thấy nhịp tim cháu đập nhanh dồn dập”.

Ngày định mệnh ập xuống cuộc đời ông bố trẻ

Khoảng 02h ngày 26/09/2015, đang ngủ, cháu Phong thức giấc và sốt cao 39,6 độ. Gia đình đã sử dụng viên hạ sốt qua đường hậu môn, nhưng đến 8h sáng cháu không hạ sốt và bắt đầu tiêu chảy.

1

Chỉ bị sốt và tiêu chảy, nhưng sau 32 giờ đồng hồ, bé đã tử vong

Sau khi thấy bệnh tình của cháu không cải thiện, khoảng 11h cùng ngày, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để thăm khám.

Tại Khoa cấp cứu, các bác sỹ chỉ định tiếp tục dùng viên hạ sốt cho cháu qua đường hậu môn và uống Oresol vị cam để bù nước.

Gia đình đã thực hiện đúng theo chỉ dẫn, tuy nhiên, đến 14h chiều, cháu Phong vẫn sốt 39,6 độ và tiêu chảy dữ dội. Trước tình trạng đó, các bác sỹ quyết định làm hồ sơ cho cháu nhập viện và chuyển vào khoa Tiêu hoá.

Sau khi lấy máu để làm xét nghiệm, cháu Phong được chuyển đến phòng bệnh nhân khoa Tiêu hoá để theo dõi. Cứ 4 tiếng 1 lần, cháu được chỉ định uống thuốc hạ sốt và Oresol.

Khi thấy tình trạng của con mình ngày một xấu đi, gia đình anh Hiệp đã đi gặp bác sỹ trực để yêu cầu được thăm khám cho cháu, nhưng bác sỹ chỉ cung cấp cho gia đình thuốc hạ sốt và yêu cầu gia đình về chườm khăn ấm cho cháu. Cùng lúc đó, bác sỹ trực cũng kê thêm một số thuốc dạng kháng viêm, tiêu chảy khác.

“Sáng ngày 27/9, cháu vẫn không giảm sốt, vẫn tiêu chảy và không ngủ. Chúng tôi gặp bác sỹ trực và trình bày mong muốn các bác sỹ làm tất cả những gì có thể để cải thiện tình trạng cho cháu. Lúc này, bác sỹ mới bắt đầu truyền cho Phong một chai dung dịch màu trắng. Khoảng 10 phút sau, cháu có hiện tượng thở gấp và tay chân co lại. Các bác sỹ ngừng truyền cho cháu. Đến thời điểm này, tôi quyết định xin chuyển cháu lên BV Nhi Trung ương. Bác sỹ yêu cầu chúng tôi là gia đình viết đơn xin chuyển viện tự nguyện”, anh Hiệp nghẹn ngào kể lại.

Trong lúc chờ xe cấp cứu 115, bé Hà Phong lên cơ co giật, cắn chảy máu lưỡi. Quá hốt hoảng, gia đình kêu gọi bác sỹ vào cấp cứu. 30 phút sau, các bác sỹ chuyển bệnh nhân đến phòng Hồi sức cấp cứu. Lúc này, Phong đã rơi vào tình trạng hôn mê.

“Các bác sỹ ở Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng khẳng định cháu có đủ sức khỏe để chuyển tuyến, nên gia đình tiếp tục chuyển cháu đi Hà Nội. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, dù được hơn 10 y – bác sỹ cấp cứu, nhưng cháu đã không qua khỏi. Các bác sỹ cũng cho biết, tim cháu đã ngừng đập trước khi đến bệnh viện.

Lúc 19h ngày 27/10, bé Phong đã ngừng thở sau vẻn vẹn 32 giờ đồng hồ nhập viện ở Hải Phòng.

Một điều anh Hiệp và gia đình ngạc nhiên là giấy báo tử của Bệnh viện Nhi TW ghi rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của bé là: “Ngừng tuần hoàn và theo dõi sốc nhiễm trùng”. Vậy cháu bị như thế từ khi nào? Do quá trình điều trị xuất hiện bệnh hay do bệnh viện không phát hiện ra bệnh? Anh Hiệp đau đớn dằn vặt với những câu hỏi chưa có hồi đáp.

Chia sẻ về nguyên nhân con mình tử vong, anh Hiệp khẳng định quy trình khám, chữa bệnh của các y, bác sỹ của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng là “có vấn đề”. “Trong hồ sơ chuyển tuyến, con trai tôi lại được chẩn đoán hoàn toàn khác với sự thật: “Sốt 38,5 độ, tiêu chảy chưa mất nước”. Bên cạnh đó, họ đã lấy máu của con tôi để xét nghiệm, nhưng sau hơn một ngày, gia đình tôi không nhận được thông báo về kết quả xét nghiệm. Con tôi được yêu cầu chụp X- Quang nhưng không có nhân viên hướng dẫn cụ thể quy trình. Đến thời điểm con tôi được chuyển tuyến, giấy chụp X-Quang vẫn “án binh bất động”, người bố này kể lại.

Sau khi sự việc đau lòng trên xảy ra, ngày 2/10, ông Nguyễn Tuấn Tú, Trưởng khoa và ông Lê Quang Quỳnh, Phó khoa Tiêu hóa – BV Trẻ em Hải Phòng đã đến thắp hương cho bệnh nhi xấu số.

Gia đình tôi chỉ cần một câu trả lời thuyết phục

Tại gia đình, anh Hiệp yêu cầu các bác sỹ kiểm tra lại quy trình cấp cứu cũng như khám chữa bệnh của Bệnh viện, đồng thời giải thích rõ về sự việc. Tuy nhiên, sau 2 tuần, gia đình vẫn không nhận được hồi âm từ phía Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

2
Giấy báo tử của bé Hải Phong khi cấp cứu trên BV Nhi TW. Ảnh: C.H

Trước những nghi vấn của mình về cái chết của con trai, anh Hiệp vô cùng bức xúc. Vì vậy, ngày 15/10, gia đình đã đến gặp ban lãnh đạo Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng với mong muốn nghe một câu trả lời để giải tỏa mọi vướng mắc. Tuy nhiên phải đến ngày 21/10, ông Phạm Văn Dương – Phó Giám đốc BV Trẻ em Hải Phòng mới gặp và trực tiếp nghe những phản ánh, kiến nghị của gia đình. “Cho đến thời điểm này, câu trả lời của gia đình tôi vẫn bị bỏ ngỏ”, bố bệnh nhi xấu số nói.

Trao đổi với PV, phía Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết hiện tại, bệnh viện đang trong quá trình tiếp nhận, rà soát hồ sơ của bé và xử lý đơn kiến nghị của gia đình anh Hiệp.

Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến cái chết thương tâm của một cháu bé chưa đầy 2 tuổi? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc trong những bài tiếp theo.

Theo Người đưa t