Hai nhà ngoại giao Triều Tiên bị nghi đang tìm cách đào tẩu sang Nhật Bản

0
7

(Ảnh minh họa: SCMP)

Theo nhật báo JoongAng Ilbo, các quan chức ngoại giao Triều Tiên đã bày tỏ ý định đào tẩu từ cuối tháng 9 và chính phủ Nhật Bản cùng chính phủ Trung Quốc đang thảo luận để giải quyết vấn đề này.

Một trong số hai nhà ngoại giao, được gọi là “A”, có liên quan đến hoạt động cung cấp các thiết bị y tế cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và có người thân sống ở Nhật Bản, nhật báo Hàn Quốc cho biết. Ông A và gia đình đã rời nơi ở tại thủ đô Bắc Kinh, vốn dành riêng cho các nhà ngoại giao Triều Tiên, và liên lạc với các quan chức Nhật Bản.

“Quan chức cấp cao A từ Bộ Y tế Công cộng Triều Tiên đã biến mất cùng vợ và con gái vào ngày 28/9”, nguồn tin tiết lộ với JoongAng Ilbo. Cũng theo nguồn tin này, quan chức A – người đứng đầu Văn phòng Đại diện của Triều Tiên ở Bắc Kinh đã liên lạc với đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh và đang tìm cách xin tị nạn ở Nhật Bản.

Trong thời gian ở Bắc Kinh, quan chức A chịu trách nhiệm mua sắm thuốc men và các trang thiết bị y tế để giúp nhà lãnh đạo Triều Tiên trị bệnh, nguồn tin cho biết thêm.

Trong khi đó, quan chức ngoại giao còn lại, được gọi là “B”, cũng đến từ Văn phòng Đại diện của Triều tiên ở Bắc Kinh. Quan chức B và gia đình cũng bỏ trốn vào cùng thời điểm với quan chức A và đang tìm cách đào tẩu sang Nhật Bản.

Tuy nhiên, một quan chức giấu tên của đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh phủ nhận các thông tin này. “Thực tế là không có bất kỳ công dân nào mang quốc tịch Triều Tiên, người đang tìm cách đào tẩu sang Nhật Bản, đã liên lạc với đại sứ quán Nhật Bản. Tôi cũng không nghe tin về bất kỳ người Triều Tiên nào có ý định đào tẩu sang Nhật Bản”, vị quan chức nói.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng từ chối đưa ra thông tin chi tiết về vụ việc. Nếu được xác thực, đây là vụ việc mới nhất trong nhiều vụ đào tẩu của quan chức ngoại giao Triều Tiên trong thời gian gần đây.

Theo Kyodo