Hai người bị bắt về tội tin tặc trương mục của giám đốc CIA

0
6

Ông John Brennan, giám đốc CIA, trong cuộc điều trần tại Quốc Hội ở Washington, DC, hôm 16 Tháng Sáu. (Hình: AP/Scott Applewhite)

WASHINGTON DC (NV) – Hai người đàn ông ở tiểu bang North Carolina bị bắt hôm Thứ Năm vì bị cáo buộc tội tin tặc đối với nhiều giới chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ, Reuters trích nguồn tin từ hồ sơ nộp lên tòa án liên bang hôm Thứ Năm.

Các tin tặc thuộc nhóm có tên gọi “Crackas With Attitude” xâm nhập vào trương mục cá nhân của ông John Brennan, giám đốc CIA, vào năm 2015.

Hai người đàn ông, Andrew Otto Boggs, 22 tuổi, và Justin Gray Liverman, 24 tuổi, bị cáo buộc có liên hệ với nhóm tin tặc, mặc dù hồ sơ tòa án không nêu tên các giới chức cao cấp chính quyền mà họ nhắm đến.

Những thành viên khác cùng âm mưu với các bị cáo là hai thanh niên 17 tuổi sống ở Anh, mà danh tính cũng không nêu lên trong hồ sơ tòa án.

Cảnh sát Anh hồi Tháng Hai bắt một thanh niên bấy giờ chỉ mới 16 tuổi vì có liên hệ đến hành động tin tặc.

Theo hồ sơ tòa án, nhóm tin tặc xâm nhập trương mục cá nhân của các giới chức cao cấp Hoa Kỳ và thành viên gia đình họ, rồi phổ biến những thông tin nhằm hạ uy tín họ trên Internet.

Hôm 21 Tháng Mười, 2015, không lâu sau khi thông tin của vụ tin tặc trương mục của ông Brennan được phổ biến, CIA gọi hành động này là “tội phạm mà gia đình ông Brennan là nạn nhân.”

Hai bị cáo, Boggs và Liverman, bị truy tố tội giả dạng làm nhân viên chính quyền liên bang để cố tình dùng một máy điện toán mà không được phép để xâm nhập một cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, với hành vi chuyển tải những thông tin sai lạc và thực hiện những vụ quấy nhiễu bằng điện thoại.

Theo hồ sơ, âm mưu bắt đầu vào khoảng ngày 17 Tháng Bảy, 2015, và nhắm đến bốn giới chức cao cấp của chính phủ, một tổng giám đốc công ty chuyên cung cấp kỹ thuật cho chính phủ, và vợ của vị giám đốc.

Nhóm “Crackas With Attitude” cũng dùng điện thoại gọi đến văn phòng cảnh sát Palm Beach County để hăm dọa đặt bom và công bố dữ kiện của hơn 80 cảnh sát ở Miami.

Hồi Tháng Giêng và Tháng Hai năm nay, nhóm này đột nhập vào bộ phận phụ trách dân quyền của Bộ Tư Pháp và phổ biến các thông tin họ lấy được một cách bất hợp pháp

:NV:

SHARE