Hai kẻ bắn tỉa bắn 12 cảnh sát trong biểu tình ở Mỹ

0
21
People rally in Dallas, Texas, on Thursday, July 7, 2016 to protest the deaths of Alton Sterling and Philando Castile. Black motorist Philando Castile, 32, a school cafeteria worker, was shot at close range by a Minnesota cop and seen bleeding to death in a graphic video shot by his girlfriend that went viral Thursday, the second fatal police shooting to rock America in as many days. / AFP PHOTO / Laura Buckman
  • 11h52icon

   Một người tự nhận là em trai của nghi phạm ra đầu thú cho rằng cảnh sát đã bắt nhầm người. Nghi phạm có mang theo súng nhưng đã nộp cho cảnh sát khi vụ việc xảy ra.

   “100% không phải anh ấy”, người này nói. “Do anh ấy có mang theo một khẩu AR-15, tôi nói ‘hãy nộp súng cho cảnh sát để tránh bị hiểu lầm'”. Người này còn giải thích anh trai mang súng đi biểu tình vì “đó là quyền của anh ấy và anh ấy chỉ đang thực hiện quyền của mình”.

   11h50icon

   “Chúng tôi tin rằng các nghi phạm này đã dọa đặt bom ở khu trung tâm”, cảnh sát trưởng David Brown nói. Ông cho biết giới chức đang lùng sục khu vực nơi họ tin có thể bị gài bom.

   icon

   Cảnh sát Dallas nấp vào góc khuất sau khi có tiếng súng vang lên. Ảnh: Dallas Morning News.

   Cảnh sát Dallas nấp vào góc khuất sau khi có tiếng súng vang lên. Ảnh: Dallas Morning News.

  • 11h38icon

   Nghi phạm bị cảnh sát đăng ảnh truy tìm đã ra đầu thú. Người trong bức ảnh truy tìm này được xác định là Mark Hughes, em trai của Cory Hughes, người tổ chức cuộc biểu tình hòa bình tại Dallas.

   Mark Hughes là một trong những người mang theo súng trường khi tham gia biểu tình, bởi quy định của bang Texas không cấm hành vi này. Tuy nhiên, Cory Hughes tuyên bố em trai mình không liên quan tới vụ nổ súng, và đã giao nộp vũ khí cho cảnh sát khi tiếng súng bắt đầu vang lên.

   Theo thông tin trên Twitter cảnh sát Dallas, một nghi phạm khác đã đấu súng với lực lượng SWAT Dallas và đang bị tạm giữ. Cảnh sát phát hiện một túi đồ nghi chứa bom gần vị trí của nghi phạm thứ hai. Một đơn vị chuyên rà phá bom đang xử lý túi đồ này.

    

 • 11h31icon

  Video cho thấy người biểu tình đang đi bộ, hô khẩu hiệu thì đột nhiên hoảng loạn, chạy ngược về phía người quay phim, trong vụ bắn cảnh sát.

   

 • 11h24icon“Tôi kêu gọi mọi người tập trung vào một điều, đó là những sĩ quan cảnh sát Dallas, gia đình họ, những người đã thiệt mạng, những người đang chiến đấu vì mạng sống trong bệnh viện. Hãy cùng đoàn kết và ủng hộ những sĩ quan cảnh sát của chúng ta”, ông Mike Rawlings, Thị trưởng Dallas, nói.

   

 • 11h15icon

  Cảnh sát Dallas ứng phó tại hiện trường.

   

 • 11h15icon“Chúng tôi rất buồn khi phải thông báo đã có sĩ quan thứ 4 thiệt mạng”, Cảnh sát Dallas cho biết trên Twitter.

   

 • 11h14icon
  Một nghi phạm tấn công cảnh sát trong biểu tình ở Dallas. Ảnh: Twitter.
  Một nghi phạm tấn công cảnh sát trong biểu tình ở Dallas. Ảnh: Twitter.

  Cảnh sát Dallas đăng hình ảnh một nghi phạm lên Twitter, kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng.

   

 • 11h11iconNhà chức trách Dallas cập nhật có 12 cảnh sát bị tấn công. Nghi phạm được cho là bắn tỉa từ trên cao xuống vị trí của các cảnh sát đang bảo vệ cuộc biểu tình.

   

 • 11h06iconReuters dẫn lời cảnh sát trưởng Dallas cho biết nhà chức trách đã bao vây một nghi phạm tại một gara và đang thương lượng với hắn.

   

 • 10h48icon

  People rally in Dallas, Texas, on Thursday, July 7, 2016 to protest the deaths of Alton Sterling and Philando Castile. Black motorist Philando Castile, 32, a school cafeteria worker, was shot at close range by a Minnesota cop and seen bleeding to death in a graphic video shot by his girlfriend that went viral Thursday, the second fatal police shooting to rock America in as many days.
  Người dân tuần hành ở Dallas, Texas, ngày 7/7. Ảnh: AFP.

  10 cảnh sát bị hai kẻ bắn tỉa tấn công làm ba người thiệt mạng, hai người phải phẫu thuật, Reuters dẫn lời David O. Brown, cảnh sát trưởng thành phố Dallas, bang Texas, cho biết. Vụ việc xảy ra vào 20h45 trong lúc đang có biểu tình hòa bình ở Dallas.

  “Cảnh sát đang truy tìm nghi phạm”, ông Brown nói.

  Clarissa Myles cho biết cô đang ngồi tại một cửa hàng đồ ăn nhanh thì vụ việc xảy ra. “Mọi người la hét, tháo chạy”, cô kể lại với CNN. “Tôi thấy có ít nhất 30 phát súng”.

  “Tôi đang đi cạnh một cảnh sát hỗ trợ cuộc biểu tình thì bất ngờ chứng kiến 6 đến 8 phát súng”, nhân chứng khác cho biết. “Dường như có hai cảnh sát đã gục xuống”. Một người khác nhận định kẻ bắn tỉa sử dụng súng trường tấn công và mọi thứ diễn ra quá nhanh.

  Video đang lan truyền trên mạng cho thấy lực lượng an ninh đang nấp phía sau các phương tiện trong khi một nhóm cảnh sát cầm khiên chắn tiến về phía trước.

  Vụ việc xảy ra vào thời điểm người dân tại nhiều nơi ở Mỹ đang biểu tình thể hiện sự tức giận trước việc cảnh sát bắn chết hai người da màu chỉ trong vòng hai ngày.