Hai át chủ bài của phe Cộng hòa: Donald Trump và Jeb Bush đại chiến

0
43

Ông Donald Trump (trái) đã “khẩu chiến” với ông Jeb Bush về trách nhiệm của cựu Tổng thống George W. Bush trong vụ khủng bố 11.9 – Ảnh: Reuters

Sáng 17.11, tỉ phú Donald Trump, người đang tranh cử tổng thống Mỹ, có những lời cáo buộc cựu Tổng thống George W. Bush. Theo NLĐO, ông Trump nói ngụ ý rằng cựu TT Bush phải chịu trách nhiệm một phần vì để xảy ra vụ khủng bố làm chết gần 3.000 người. Ông phát biểu trên đài Bloomberg TV: “Khi các bạn nói về George Bush, tôi muốn nói rằng, Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) sụp đổ trong thời gian ông ấy còn làm ở văn phòng”.

Ngay lập tức, Jeb Bush (cũng tham gia tranh cử), em trai ông George W. Bush đã lên tiếng bảo vệ cựu Tổng thống Mỹ sau những lời cáo buộc của tỉ phú Donald Trump hôm 16.10.

“Thật cảm động cho Donald Trump trong việc chỉ trích Tổng thống ở vụ 11.9. Chúng ta đã bị tấn công và anh trai tôi đã bảo vệ tất cả”, ông Jeb Bush viết trên Twitter ngày 17.10.

Vụ khủng bố ngày 11.9.2001 là sự kiện gây chấn động thế giới khi một nhóm khủng bố của al_Qaeda cướp máy bay chở khách và đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại Thế giới ở Manhattan, New York làm chết 2.974 người.

Theo Thanh Niên, ngay sau khi ông Jeb Bush lên tiếng bảo vệ anh trai, ông Donald Trump như “bắt được sóng” và đã liên tục phản pháo trên Twitter.

Donald Trump liên tục nhấn mạnh thực tế tòa nhà của nước Mỹ đã bị đánh sập trong nhiệm kỳ của ông George Bush, và rằng chính Jeb Bush mới thật đáng thương, đáng cảm động. Và câu chuyện nhanh chóng chuyển sang chủ đề… tranh cử năm nay.

“Gửi Jeb Bush, dù ông thích hay không thích điều này, đất nước của chúng ta cần thêm năng lượng và tinh thần hơn những gì ông có thể mang tới!”, ông Trump viết, đính kèm theo hashtag mang khẩu hiệu tranh cử của ông: “Hãy khiến nước Mỹ lần nữa trở nên vĩ đại”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng dưới thời cựu TT Bush, Ari Fleischer, cho rằng luận điệu của ông Trump dường như ám chỉ chính phủ Mỹ đứng sau vụ tấn công khủng bố. “Chắc hẳn ông Trump cũng nghĩ rằng Tổng thống Franklin D. Roosevelt hồi xưa phải chịu trách nhiệm cho vụ Trân Châu Cảng” – người này mỉa mai.

(tổng hợp)