Hagel ra lệnh rà soát toàn bộ hệ thống vũ khí nguyên tử

Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel đang trình bày về kế hoạch cải tổ hệ thống vũ khí nguyên tử tại Ngũ Giác Đài ngày thứ Sáu. (Somodevilla/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel đã ra lệnh thay đổi từ trên xuống dưới trong việc quản lý kho vũ khí hạt nhân của quốc gia hôm thứ Sáu, nói rằng một sự thiếu quan tâm và đầu tư vào lực lượng bảo trì nguyên tử đã làm cho nó “từ từ tuột dốc.”

Phát biểu với các phóng viên, ông cho biết Bộ Quốc Phòng sẽ tăng chi tiêu vào các lực lượng hạt nhân khoảng 10% một năm trong năm năm tới – mức tăng tương đương với $10 tỷ- và nói thêm là không có vấn đề gì mà Ngũ Giác Đài không thể sửa được. Ông Hagel đã cho thực hiện hai bản đánh giá trong tháng Hai – một do các giới chức Ngũ Giác Đài thực hiện và một do các chuyên gia bên ngoài – sau khi có một loạt các tiết lộ của báo chí về các sai sót của thành phần lãnh đạo, tinh thần, mức an toàn và an ninh tại ba căn cứ không quân hạt nhân của quốc gia.

“Rất may,” ông Hagel nói, “là đã không có một cuộc chiến tranh hạt nhân trên thế giới trong thời gian qua.”

Nhận thức được những tác hại của việc thả lỏng lâu nay, mà đã dẫn tới việc cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates phải sa thải một số tướng lãnh Không quân và ngay cả giới lãnh đạo dân sự trong năm 2008, ông Hagel hứa sẽ buộc các giới chức phải chịu trách nhiệm nhiều hơn cho các hoạt động của họ.

Các bản đánh giá trước đây của lực lương hạt nhân của chúng ta thiếu một cơ chế theo dõi rõ ràng. “Các khuyến nghị đã được ra và cho thực hiện mà không có sự theo dõi sau đó xem việc thực hiện có thực sự đạt hiệu quả mong muốn hay không,” ông Hagel nói, còn cho biết thêm rằng trong thời gian sắp tới, mọi cấp sẽ phải chịu trách nhiệm để bảo đảm những cải tiến được thực hiện đúng đắn.

Các ý kiến bên ngoài đã đi đến kết luận rằng cấu trúc của lực lượng hạt nhân Hoa Kỳ là rất rời rạc khiến nó không thể được quản lý đúng cách trong hình thức hiện tại, và rằng vấn đề này đã giải thích tại sao các giới chức cấp cao thường không biết về những vấn đề xảy ra ở bên dưới.

Các ý kiến cho biết có một khoảng trống giữa những gì các nhà lãnh đạo lực lượng hạt nhân nói và những gì mà họ cung cấp cho các quân nhân ở cấp dưới để thi hành.

Một trong các bước thay đổi quan trọng là việc ông Hagel đã ra lệnh cho không quân phải đặt để một vị tướng bốn sao chịu trách nhiệm về các lực lượng hạt nhân của không quân, theo các giới chức quốc phòng cho biết.

Ông Hagel cho biết mặc dù ngân sách của Ngũ Giác Đài đang bị cắt giảm, nhưng nhiều tỷ đô la sẽ cần phải có trong vòng năm năm tới để nâng cấp các thiết bị của lực lượng hạt nhân. Trong đó bao gồm một đề nghị thay thế một hạm đội máy bay trực thăng loại UH-1 Huey đã có từ thời chiến tranh Việt Nam, mà hiện đang dùng bởi các lực lượng an ninh tại các căn cứ hỏa tiễn ICBM.

:VD:

SHARE