Hạ viện bỏ phiếu phê bình dân biểu Steve King vì phát ngôn gây tranh cãi

Ông Steve King - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (15 tháng 1), Hạ viện tổ chức cuộc bỏ phiếu để thông qua một nghị quyết phê bình dân biểu Cộng Hòa Steve King, người từng bình luận trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times vào đầu tháng 1, rằng thượng tôn da trắng không mang tính xúc phạm.

Với tỷ lệ ủng hộ 424-1, nghị quyết của Hạ viện đã trích dẫn bình luận của ông King, và chỉ trích hành động phân biệt chủng tộc nói chung. Bản thân ông King cũng bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, và nói rằng, bình luận của ông đã không được đưa vào đúng ngữ cảnh, đồng thời khẳng định bản thân ông lên án thượng tôn da trắng cũng như sự phân biệt chủng tộc.

Theo hãng tin Reuters, những người đứng đầu đảng Dân Chủ ở Hạ viện không có kế hoạch tổ chức cuộc bỏ phiếu phê bình ông King. Duy chỉ có dân biểu Dân Chủ Bobby Rush bỏ phiếu phản đối nghị quyết, đồng thời yêu cầu Hạ viện mở cuộc bỏ phiếu phê bình chính thức. Bên cạnh đó, các dân biểu của hai đảng cũng lên tiếng chỉ trích ông King trong nghị trường.

Vào hôm thứ Hai, đảng Cộng Hòa đã bãi bỏ chức vụ của ông King trong ủy ban Hạ viện. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện, Mitch McConnell còn kêu gọi ông King từ chức, trong khi dân biểu Lynne Cheney yêu cầu ông King “tìm một công việc khác.”

Vốn là một dân biểu thường đưa ra những bình luận mang tính phân biệt chủng tộc, nhưng phản ứng trước quyết định của đảng Cộng Hòa, ông King tuyên bố tờ New York Times đã thay đổi bình luận của ông, và cho rằng quyết định của ủy ban chỉ “mang tính chính trị mà bỏ qua sự thật.”

Theo hãng tin Reuters, ông King được bầu vào Quốc hội lần đầu vào năm 2002. Trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 năm 2018, ông chỉ giành được vừa đủ trên 50% phiếu bầu, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 61.2% của năm 2016.

Theo SBTN

SHARE