Hà Nội: Sốc với hóa đơn tiền nước 110 triệu đồng

0
7

Người dân “sốc” với hóa đơn tiền nước lên đến 110 triệu đồng.

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ một hóa đơn tiền nước tại Chung cư VP6 Linh Đàm (Hà Nội) với tổng số nước sử dụng là gần 10.000 khối nước, tương đương với gần 110 triệu đồng. Hóa đơn này có đóng dấu của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch. Trong hóa đơn ghi rõ tiền nước được tính từ ngày 2/7/2015 đến ngày 1/8/2015. Thời gian làm hóa đơn là ngày 5/8/2015.

Chủ nhân chia sẻ ảnh hóa đơn có tên P.P.Dung: “Các chị thu tiền nước nhà mình thật vui tính!”. Ngay sau khi chủ nhân chụp ảnh và đăng hóa đơn lên mạng đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Facebook N.V.H bình luận hài hước: “Chắc nhà có bể bơi trên tầng thượng…”. Tuy nhiên cũng có người cho biết đây là tổng tiền nước của cả tòa nhà, nên không có gì phải ngạc nhiên.

Chiều 12/8, chúng tôi đã có mặt tại khu đô thị VP6 Linh Đàm để tìm hiểu thực hư tờ hóa đơn đang gây tranh cãi này. Bà Lê Thị Thụy, (78 tuổi, người dân sống trong khu VP6, Linh Đàm) cho biết: “Tôi cầm hóa đơn tiền nước này vào chiều ngày 6/8 và đã khá sốc, thật không thể tin số tiền lớn như vậy”.

Trước đó, không ít người tò mò và cho đây là chuyện lạ kỳ vì hóa đơn tiền nước quá đắt đỏ. Anh Lê Văn Nam, người dân sống trong chung cư cho biết: “10.000 khối cơ đấy. Có lẽ họ đưa nhầm với hóa đơn của doanh nghiệp nào đó. 10 tòa nhà cũng không thể dùng hết hơn 110 triệu tiền nước”.

1

Tòa chung cư VP6 Linh Đàm – (Ảnh: Internet).

Chị Phí Phương Dung – cũng là một người dân sống ở khu vực này chia sẻ, chị là một trong khoảng gần 100 hộ gia đình đã chuyển đến sống tại chung cư VP6, Linh Đàm mới được gần 3 tháng. Bình thường nhà chị dùng không quá 40.000 đồng tiền nước/tháng. Còn theo hóa đơn này, nếu chia hơn 110 triệu đồng cho các hộ thì mỗi nhà cũng phải gần 1 triệu tiền nước, gấp 20 lần số tiền phải trả hàng tháng trước đó.

Trong bản hợp đồng các hộ dân ký với ban quản lý tòa nhà có ghi rõ điều khoản: “Các hộ dân khi chuyển đến sống tại chung cư sẽ đóng phí tiền nước theo giá thị trường 2 tháng đầu. Từ tháng thứ 3 trở đi, ban quản lý tòa sẽ cam kết với các hộ dân thu tiền theo giá nhà nước thay vì theo giá thị trường như 2 tháng đầu”.

Nếu tính xác suất chia đều cho khoảng 100 hộ dân thì mỗi hộ sẽ phải trả khoảng 1 triệu đồng. Trong đó, người đóng tiền thấp nhất cũng lên tới 800.000 đồng, cao nhất là trên 1,6 triệu đồng. Sở dĩ có mức giá cao chênh vênh như vậy là do ban quản lý tòa nhà áp dụng mức giá thanh toán tiền nước sử dụng cho các đơn vị sản xuất (11.265 đồng/ khối); giá tiền nước sử dụng theo mức giá sinh hoạt gia đình rẻ hơn một chút (5.773 đồng/ khối).

Sau khi nhận được hóa đơn, anh Nam đã liên hệ với ban quản lý và nhận được câu trả lời: “Có thể do bên công ty nước chưa cập nhật đầy đủ thông tin nên có phần sai lệch”. Tuy nhiên, khi đại diện các hộ dân liên hệ đến công ty nước thì bên này lại ngập ngừng, quy trách nhiệm sang ban quản lý tòa nhà.

Tối ngày 12/8, ban đại diện cho cư dân trong tòa nhà và tổ bảo vệ đã thống nhất sẽ đưa những thắc mắc về giá tiền nước đến ban quản lý tòa nhà, với hy vọng sẽ sớm giải quyết. Người dân cũng yêu cầu tổ bảo vệ kiến nghị lên ban quản lý mở cuộc họp, giải thích rõ ràng chuyện bất hợp lý trong thu tiền nước cũng như việc áp mức giá nước sinh hoạt như cam kết ban đầu là 5.500 đồng/ khối nước thay vì mức giá hiện tại đang áp là 11.265 đồng/khối.

Theo Trí Thức Trẻ

comments