Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

 Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Theo VNExpress hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, 2019, công an thành phố Hà Nội được lệnh “tung 96 tổ tuần tra kiểm soát trong đêm để trấn áp tội phạm trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Triều” dự trù diễn ra vào các ngày 27 và 28 Tháng Hai, 2019 mà VNExpress nói “đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn hoạt động của lãnh đạo cao cấp Mỹ và Triều Tiên; các địa điểm tổ chức hội nghị; không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của các đại biểu, phóng viên dự và đưa tin về hội nghị.”

Theo hãng thông tấn Đức DPA, cả Bắc Hàn và Hoa Kỳ đều đã đưa các toán tiền trạm đến Hà Nội để hai bên phối hợp các mặt tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Vấn đề nguy cơ khủng bố phá hoại cuộc họp Trump-Kim được lượng định là khó lòng xảy ra, nhưng thủ đô Hà Nội đông người như nêm cối vào giờ tan tầm rất khó cho các cận vệ của Tổng Thống Trump cũng như Chủ Tịch Kim bảo vệ chủ tướng suông sẻ.

Theo VNExpress, Công An thành phố “cũng yêu cầu các đơn vị, địa bàn sử dụng biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa đấu tranh trấn áp các loại tội phạm; tổ chức tuần tra kiểm soát 24/24h tại các địa bàn quan trọng, đặc biệt là sân bay quốc tế Nội Bài, nhà ga, bến xe, các công trình văn hóa, tượng đài tại Hà Nội, hệ thống điện, trạm biến áp, các địa điểm công cộng phức tạp…”

Mục tiêu của Mỹ là buộc Bắc Hàn từ bỏ hoàn toàn võ khí nguyên tử, đem lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên trong khi Bắc Hàn muốn Mỹ giải tỏa cấm cũng như muốn đẩy lực lượng Mỹ ra khỏi khu vực.

Chuyên gia phân tích thời sự nhận định trên tờ Los Angeles Times hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, 2019 cho rằng khó dụ được Bắc Hàn dẹp bỏ tất cả võ khí nguyên tử, cung cấp toàn bộ những vị trí thử nghiệm, cất giấu bí mật dù Mỹ có cam kết không xâm lăng Bắc Hàn và lật đổ ông chủ tịch độc tài sắt máu Kim Jong Un.

Tờ Los Angeles Times thuật ý kiến của ông Stephen E. Biegun, một nhà thương thuyết với Bắc Hàn từng là phụ tá an ninh dưới thời Tổng Thống George W. Bush, cho rằng chính phủ Trump đang đi theo đường lối đàm phán để đạt tiến bộ từng bước một chứ không thể đòi Bắc Hàn dẹp ngay trọn gói võ khí nguyên tử để đổi lại những nhượng bộ từ phía Mỹ, là điều thực tế.

Ông Biegun, được thuật lời nhận định khi ông đến Đại học Stanford diễn thuyết, là “cách thực tế duy nhất để đạt mục tiêu phi nguyên tử hóa, là xuyên qua các biện pháp xây dựng từ từ được niềm tin cậy lẫn nhau ở cả hai phía dể xem có thể thay đổi chiều hướng chính sách của họ để phía mình điều chỉnh chính sách theo.”

Hồi Tháng Sáu năm ngoái, sau khi gặp ông Kim Jong Un ở Singapore, Tổng Thống Trump đã hoan hỉ viết trên mạng Twitter rằng Bắc Hàn “không còn là sự đe dọa về võ nguyên tử.” Nhưng đến nay, 8 tháng sau, vẫn không thấy có gì nhúc nhích. Thậm chí, liệu Bắc Hàn có cho phép Mỹ gửi chuyên viên đến một vài địa điểm nghiên cứu, sản xuất và tồn trữ võ khí nguyên tử hay không, vẫn còn là một đoạn đường rất dài không biết đạt được hay không.

Theo tin tức, trước khi họp với Tổng thống Trump, ông Kim Yong UN đến Việt Nam từ ngày 25 Tháng Hai, 2019 để chào xã giao các lãnh tụ CSVN và thăm một số khu công nghệ ở Bắc Ninh và Hải Phòng. Nếu ông ta tới sớm thêm một ngày nữa, có thể ông ta còn vào cả Sài Gòn, hiện tất cả các tin tức chính thức đều bị giấu kín.

Mỹ khuyến khích Bắc Hàn theo mô hình CSVN cởi trói cho dân về mặt kinh tế hầu có thể tự túc được lương thực hàng ngày và phát triển các loại doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hà Nội cũng đã bắn tiếng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Bắc Hàn nhưng Kim Jong Un có nghe không, còn là dấu hỏi. 

Theo Người Việt

SHARE