Hà Nội khắc phục hậu quả vụ cháy Công ty Rạng Đông

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo Thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Văn bản từ Văn phòng Chính phủ nói “cần thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng”.

“Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo kế hoạch đã được chỉ đạo,” văn bản này viết.

Trước đó một thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Thành phố Hà Nội làm việc với Bộ Quốc phòng để tẩy độc khu vực cháy.

‘Không thờ ơ’

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung được Vnxpress dẫn lời khẳng định với báo điện tử này rằng “thành phố đã gửi công văn đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ, phối hợp xử lý ô nhiễm môi trường sau vụ cháy nhà kho công ty Rạng Đông từ ngày 5/9”.

Bình luận được đưa ra sau khi Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn, cho biết “Bộ Quốc phòng đã rất chủ động trong việc khắc phục hậu quả” và rằng “nếu thành phố Hà Nội không giải quyết được thì nên đề nghị Bộ Quốc phòng”

Tuy nhiên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải thích việc xử lý vụ cháy ở Rạng Đông “cần có quy trình, phải chờ kết quả từ cơ quan điều tra, và rằng thành phố Hà Nội không thờ ơ với sức khỏe người dân”.

VTV đưa tin hàng trăm phụ huynh có con đang học ở các trường tại phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội đã xin cho con nghỉ học tạm thời vì chưa biết trường có nằm trong khu vực an toàn không bởi trước đó đã có những kết luận trái ngược nhau về nguy cơ ô nhiễm.

Báo Thanh Niên cho biết gần 90% hộ dân tại chung 54 Hạ Đình, hơn 40% hộ dân tại chung cư 143 Hạ Đình và hàng loạt hộ dân, kinh doanh xung quanh Công ty Rạng Đông chuyển đi sau vụ cháy, khiến nơi đây xuất hiện nhiều “phố ma”, “xóm chết”.

Trong khi đó lãnh đạo Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQVN) nói việc chỉ nhận được “báo cáo tình hình chung” từ Thành phố Hà Nội thôi mà không thấy Mặt trận vào cuộc để giám sát.

“Trung ương MTTQVN phải tổ chức giám sát độc lập về vấn đề này, lắng nghe ý kiến nhân dân để phản ánh kịp thời,” Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói tại một hội nghị.

Lo ngại về nhiễm độc thủy ngân khiến nhiều hộ gia đình đã tạm thời lánh đi ở chỗ khác
Lo ngại về nhiễm độc thủy ngân khiến nhiều hộ gia đình đã tạm thời lánh đi ở chỗ khác

Dưới ngưỡng quy định

Vào hôm thứ Hai 9/9, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) thông báo đã có kết quả quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường quanh khu vực đám cháy, bán kính 500m tính từ đám cháy.

Thông báo, được TTXVN dẫn lại, nói “chỉ có một điểm vượt ngưỡng” còn tất cả các thông số khác, bao gồm cả thủy ngân, tại năm vị trí “đều nằm trong giới hạn cho phép”.

Năm vị trí được nói đến là: điểm xả cuối trong nhà máy; hố ga thoát nước, cách xưởng cháy 100m; hố ga trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng của công ty; cống xả ra sông Tô Lịch; hố ga trong khu dân cư, ngõ 342 Khương Đình.

Thông báo nói thêm là tiến hành lấy mẫu thủy ngân trong không khí xung quanh tại các vị trí: khu vực cháy; các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại Trường Tiểu học Hạ Đình.

“Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng thủy ngân trong không khí “dưới ngưỡng quy định” tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh”.

Theo BBC