Hà Nội: 900 con vịt chết đồng loạt sau 10 phút ăn thóc?

0
5

900 con vịt bỗng lăn ra chết sau 10 phút ăn thóc, khiến gia đình ông Cúc thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Ảnh:  V.T

Trắng tay sau… 10 phút

Đã gần 1 tuần trôi qua từ khi 900 con vịt của gia đình ông Lê Văn Cúc chết đột ngột, chúng tôi tìm về xã Ngọc Tảo (Phúc Thọ), gặp người dân ai nấy đều tỏ ra lo lắng. Bà con cho biết, chỉ sợ thóc nhà mình mua cũng bị nhiễm độc, nhỡ đàn gà, vịt ăn phải thóc có độc lăn ra chết như hộ ông Cúc thì thiệt hại vô cùng lớn.

Gặp chúng tôi, ông Cúc buồn rầu kể: “Khoảng 7 giờ sáng ngày 1.2, như thường lệ tôi cho vịt ăn (tổng đàn 1.100 con). Chỉ khoảng vài phút sau, đàn vịt có biểu hiện không ăn nữa, đi lại khó khăn, cánh rũ xuống, một số con giãy giụa rồi lăn ra chết. Khoảng 10 phút sau thì cả đàn lăn ra chết la liệt. Thấy hiện tượng lạ, tôi vội đuổi số vịt còn lại mới ăn ít thóc sang góc bên không cho ăn nữa. Xem xét các con vịt chết, tôi nghi thức ăn có độc nên đã báo chính quyền và cơ quan chức năng đến lập biên bản”.

Ông Cúc cho biết, bản thân ông đã có kinh nghiệm nuôi vịt đẻ khoảng 20 năm nay và luôn tiêm phòng đầy đủ, do đó chuyện vịt bị dịch bệnh chết là khó xảy ra.

“Gia đình làm trang trại, nuôi hàng nghìn con vịt đẻ lấy trứng, nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc bất thường này. Sau khi ăn thóc khoảng 10 phút, từng con vịt lăn ra chết, tôi cho rằng số thóc mà gia đình mua cho vịt ăn lần này chứa độc tố cực mạnh” – ông Cúc nói. Ông Cúc cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Đình Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Tảo cùng Công an xã và cán bộ trạm thú y xã đã có mặt tại trang trại nhà ông để kiểm tra và lập biên bản.

“Đàn vịt này gia đình tôi đã nuôi được 6 tháng, vịt chuẩn bị vào giai đoạn đẻ trứng thì xảy ra sự cố. Chỉ trong mấy phút, gia đình tôi thiệt hại hơn 100 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc, rồi số thóc nghi nhiễm độc đang niêm phong sẽ phải bỏ đi!” – bà Lưu Thị Vi, vợ ông Cúc xót xa nói.

ha noi: 900 con vit chet dong loat sau 10 phut an thoc? hinh anh 2

Số thóc còn lại sau khi gia đình ông Cúc cho vịt ăn khiến 900 con vịt chết được mua tại một đại lý ở xã Phụng Thượng. Ảnh:  V.T

Nghi nhiễm độc tố cực mạnh

Dẫn chúng tôi vào kho, chỉ tay vào những bao thóc còn sót lại, ông Cúc cho hay, khoảng ngày 15.1, gia đình ông mua hơn 4 tấn thóc tại một đại lý ở xã Phụng Thượng (Phúc Thọ) để cho vịt ăn dần. Sáng 1.2, khi ông lấy thóc cho vịt ăn thì xảy ra sự việc trên. Hiện trong kho còn khoảng hơn 1 tấn thóc.

ha noi: 900 con vit chet dong loat sau 10 phut an thoc? hinh anh 3

900 con vịt lăn ra chết nghi do ăn phải thóc nhiễm độc. Ảnh Việt Tùng

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình ông Cúc đã đến gặp chủ đại lý  để trình bày sự việc. Ban đầu, chủ đại lý này phủ nhận việc thóc bán cho ông Cúc có độc tố. Sau đó ông Cúc đã lấy số thóc trong kho cùng 2 con vịt đến cho ăn trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng. Kết quả, sau khi ăn thóc, chỉ 10 phút sau 2 con vịt lăn ra chết. Lúc này chủ đại lý thừa nhận số thóc mà đại lý bán cho ông Cúc là “có vấn đề”.

Theo quan sát của chúng tôi, số thóc còn lại tại gia đình ông Cúc vỏ trấu có màu nâu đỏ khác thường, trên bao bì không hề có nhãn mác hay hạn sử dụng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay, mặc dù sự việc đã xảy ra gần 1 tuần, song cơ quan quản lý thị trường vẫn chưa vào cuộc, tiến hành kiểm tra chất lượng số thóc còn lại, cũng như kiểm tra số thóc đang bày bán tại đại lý.

Biên bản làm việc giữa cán bộ Trạm thú y xã và gia đình ông Cúc có ghi: Sau khi Trạm thú y tiến hành mổ khám, thấy vịt xuất huyết não, gan nhiễm sắt, các cơ quan khác không thấy bất thường. Chủ hộ lấy số thóc đã mua cho vịt khỏe mạnh ăn. Sau khoảng 10 phút, vịt tiếp tục chết. Bước đầu, lực lượng chức năng kết luận đàn vịt nhà ông Cúc chết do ngộ độc thức ăn (thóc).

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã niêm phong toàn bộ số thóc dùng để cho vịt ăn tại gia đình ông Cúc, đồng thời lấy mẫu thóc đưa đi giám định. Bên cạnh đó, ngay trong chiều 1.2, các cơ quan chức năng đã hỗ trợ và hướng dẫn gia đình ông Cúc thu gom số lượng vịt đã chết, chôn lấp dưới bãi đất trống của trang trại để đảm bảo vệ sinh, an toàn dịch bệnh.

Theo Dân Việt