Góc tối ít biết của quốc gia hạnh phúc nhất Thế giới

0
14

Một người phụ nữ Bhutan (Ảnh: Reuters)

Hai ngày sau ngày Quốc tế Phụ nữ, tờ báo quốc gia đưa tin: “Tòa án Gelephu dungkhag đã xử phạt một người đàn ông 41 tuổi 9 năm tù giam vì tội cưỡng hiếp một nạn nhân 17 tuổi”.

Ngoài ra một cảnh sát ở Gelephu bị cáo buộc cưỡng bức người giúp việc của mình và phải chịu mức án 2 năm tù.

Ở Gasa, một thanh niên 24 tuổi bị cáo buộc tội hiếp dâm đối với một phụ nữ 55 tuổi. Còn tại Punakha, một nhà sư bị buộc tội đã khiến một bé gái 14 tuổi mang bầu. Trong khi đó ở Tsirang, một thanh niên 21 tuổi bị cảnh sát bắt giữ vì có quan hệ với nữ sinh 13 tuổi. Thậm chí ở Thimphu, cảnh sát đã bắt giữ một bảo vệ 38 tuổi vì tội  hiếp dâm bé gái mới chỉ 8 tuổi.

Tháng 12 năm ngoái, một cô bé 13 tuổi được cho là đã bị cha của mình liên tục cưỡng hiếp và đã được giải cứu bởi tổ chức RENEW (Tôn trọng, Giáo dục, Nuôi dưỡng và Trao quyền cho phụ nữ) – một tổ chức phi chính phủ hoạt động vì quyền lợi của phụ nữ tại Bhutan.

Nghiên cứu mới đây về “tình trạng bạo lực đối với phụ nữ tại Bhutan” do Ủy ban Quốc gia về Phụ nữ và Trẻ em (NCWC) thực hiện đã cung cấp số liệu cho thấy cứ 100 phụ nữ thì có 2 người ở độ tuổi từ 15 – 49 bị lạm dụng tình dục trước tuổi 15.

“Những bé gái dưới 15 tuổi có nguy cơ là nạn nhân của bạo lực tình dục, nhưng mức độ rủi ro vẫn thấp hơn so với những người từ 15 tuổi trở đi”, nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng 4/100 phụ nữ có quan hệ tình dục lần đầu trước năm 15 tuổi, trong đó hơn một nửa là do bị cưỡng ép hoặc bắt buộc. Tài liệu này cũng nhận thấy tỷ lệ khoảng 3/10 phụ nữ kết hôn lần đầu trước độ tuổi được pháp luật quy định là 18.

Theo chuyên gia tư vấn của RENEW, đa phần các trường hợp xảy ra phía sau những cánh cửa đóng chặt và với những hung thủ là những kẻ biết rõ nạn nhân của mình đều không được trình báo.

%image_alt%

Những người phụ nữ Bhutan thường là nạn nhân của các vụ bạo hành trong gia đình (Ảnh: AP)

Báo cáo điều tra của Cục Thống kê Quốc gia Bhutan năm 2010 cho biết có khoảng 70% phụ nữ nói rằng họ thường bị đánh đập nếu không chăm sóc con cái chu đáo, tranh cãi với chồng, từ chối “quan hệ” hoặc làm hỏng đồ ăn.

“Mức độ khoan dung đối với nạn bạo lực gia đình này chỉ cho thấy một điều rằng nhận thức của mối liên hệ giữa phụ nữ và an toàn bản thân vẫn chưa được phổ biến rộng rãi” – điều phối viên thường trú của LHQ tại Bhutan, Christina Carlson cho biết.

Việc chấp nhận bạo lực cao nhất là ở Paro với tỷ lệ 90% và thấp nhất là ở Thimphu, khoảng 50%.

Hàng năm, ngày 8/3 được biết như một ngày để nâng cao nhận thức về tình trạng của phụ nữ trên phương diện phân biệt đối xử, ngược đãi, bạo lực và bất công. Đây là ngày đòi hỏi thế giới chú ý đến những khoảng cách ngày càng bị nới rộng ẩn dưới con đường tiến bộ vì sự bình đẳng của phụ nữ.

Ngày quốc tế phụ nữ được xem là ngày để công nhận những tiến bộ của người phụ nữ, không phân biệt ngành nghề, quốc tịch, dân tộc, văn hóa, kinh tế hay chính trị.

Hoàng hậu Bhutan Sangay Choden Wangchuck đồng thời là Đại sứ thiện chí của UNFPA và là Chủ tịch của RENEW đã cùng với những người dân ở Haa kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Hơn 2000 người dân bao gồm các giáo viên, học sinh, công nhân viên chức và người dân địa phương đã cùng tụ hội để kỷ niệm ngày này. Tại sự kiện này, Hoàng hậu đã khẳng định sẽ hỗ trợ hết mình để giúp đỡ những phụ nữ bị lạm dụng và bạo hành.

Bà nói: “Ở hầu hết mọi quốc gia trên thế giới, sự bất bình đẳng giữa nam và nữ vẫn là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của bất kỳ đất nước nào. Việc tham gia sự kiện ngày hôm nay cho chúng ta cơ hội để kỷ niệm sự tiến bộ đối với quyền lợi của người phụ nữ, đối với việc phụ nữ được trao quyền và sự bình đẳng giới”.

Trong chương trình, đại diện Văn phòng LHQ tại Ấn Độ, Bhutan, Maldives và Sri Lanka – Tiến sỹ Rebecca Reichmann Tavares cho biết những quốc gia có sự bình đẳng giới cao hơn đều có nền kinh tế phát triển hơn. Các công ty có tỷ lệ lãnh đạo nữ cao hơn cũng hoạt động tốt hơn.

Các hiệp ước hòa bình có sự tham dự của những lãnh đạo nữ đều bền vững hơn. Những quốc hội có số lượng phụ nữ tham gia đông hơn đều ban hành được nhiều đạo luật hơn về các vấn đề xã hội then chốt như: y tế, giáo dục, chống phân biệt đối xử và hỗ trợ trẻ em. Bằng chứng hiển nhiên là: sự bình đằng dành cho phụ nữ cũng đồng nghĩa với sự tiến bộ cho mọi người.

%image_alt%

Những người phụ nữ Bhutan tham gia diễu hành chống bạo lực gia đình (Ảnh: UNFPA)

Khi nói đến vấn đề bạo lực gia đình và quyền lợi của phụ nữ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Bhutan Sonam Tobgay cũng khẳng định sự an toàn, hạnh phúc và phát triển của phụ nữ là yếu tố then chốt đối với sự phát triển của nhân loại. “Sự cần thiết để ủng hộ vấn đề bình đẳng giữa nam và nữ thay thế bất kỳ đạo luật, đức tin và phong tục nào”, ông nói.

“Tôi  tin rằng giấc mơ chung của chúng ta về hòa bình và nỗi thống khổ của chúng ta trong vấn đề bạo lực đối với phụ nữ sẽ mang lại những động lực để giải quyết vấn đề này, tạo ra các giải pháp thực tế và trao quyền cho các nạn nhân. Phụ nữ cần và phải được hỗ trợ như các đối tượng xã hội, để xây dựng tài nguyên xã hội có thể đóng góp vào việc củng cố cơ cấu của xã hội chúng ta”, Tobgay nhận định.

Trong quá khứ, những người phụ nữ Bhutan thường bị giữ chặt trong  nhà và chủ yếu quanh quẩn bên bếp núc. Phụ nữ không bao giờ có cơ hội thực hiện những gì mà đàn ông được quyền làm. Nhưng ngày nay, đã có những người phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo nhà nước, tại quốc hội và trong dịch vụ dân sự. Một tín hiệu đáng mừng là năm ngoái Bhutan đã có được nữ bộ trưởng đầu tiên của mình.

Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều thách thức xung quanh những người phụ nữ. Cho tới hiện nay, nam giới và cả xã hội vẫn muốn phụ nữ tiếp tục ở trong nhà và làm những công việc gia đình, bất chấp sự thật rằng họ cũng được hưởng một nền giáo dục và có trình độ tương đương. Đối với các vị trí lãnh đạo, người ta vẫn nghĩ rằng đàn ông làm việc tốt hơn phụ nữ và đó là lý do tại sao số lượng phụ nữ nắm giữ các vị trí cao chỉ đếm trên đầu ngón tay. Minh chứng của việc này là cuộc bầu cử Hội đồng Quốc gia và Quốc hội năm 2013, trong khi đa số cử tri là nữ giới nhưng kết quả là tối đa nam giới được bầu vào các vị trí tại hai cơ quan này.

Chỉ tính riêng năm 2013, RENEW đã tư vấn cho 350 phụ nữ. Và kể từ khi được thành lập vào năm 2004 tới nay, tổ chức này đã hỗ trợ cho hơn 1600 đối tượng. Vấn đề “các nạn nhân phải chịu bạo lực gia đình hàng ngày là mối quan ngại bởi nó không chỉ làm tê liệt những người phụ nữ mà còn gây trở ngại cho sự ổn định dài lâu của quốc gia”, một lãnh đạo của RENEW cho biết.

Điều quan trọng là cần phải nỗ lực nhiều hơn để nâng cao quyền lực của phụ nữ tại Bhutan. Và cũng theo bà, dựa trên những nền tàng toàn cầu như hiện nay, các vấn đề gây cản trở sự tiến bộ của phụ nữ cần phải được đưa ra thảo luận.

Nữ bộ trưởng đầu tiên của Bhutan, đồng thời là Chủ tịch của NCWC, Dorji Choden phát biểu: “Việc coi trọng những đóng góp mà phụ nữ mang lại đã góp phần khiến thế giới này trở nên tốt đẹp hơn; những đóng góp đó không chỉ thông qua các công việc và sự lao động của họ mà còn là từ những sự chịu đựng của họ trong vai trò làm mẹ, làm vợ, làm chị và làm con gái. Với việc công nhận và coi trọng những đóng góp này, chúng ta hãy ca ngợi nữ giới như một đặc quyền”.

Một nữ nghị sĩ cho biết Điều luật Ngăn chặn Bạo lực Gia đình sẽ giúp ích nhiều cho những nạn nhân của bạo lực đối với phụ nữ và giúp nhổ tận gốc những cuộc tấn công về giới đối với phụ nữ và các bé gái. Những các nhà quan sát cho rằng đạo luật này chỉ như “hổ giấy”. Theo họ, hầu như tuần nào cũng có những vụ việc hãm hiếp và bạo lực gia đình được đăng tải trên các tờ báo và kênh truyền hình quốc gia.

Riêng năm 2012, cảnh sát cho biết đã có 231 vụ bạo lực gia đình và quấy rối. Năm 2010 và 2011, có tổng số 3.487 trường hợp phạm tội được ghi nhận trên cả nước. Trong số đó, có tới 1.061 vụ là do ảnh hưởng bởi rượu.

Sonam Yangdon, một công chức cho biết hành động bạo lực đối với phụ nữ và các bé gái là việc làm vi phạm nhân quyền, là một bệnh dịch y tế công cộng, và là rào cản đối với việc giải quyết những thách thức toàn cầu như nạn nghèo đói, bệnh dịch HIV/AIDS và các cuộc xung đột.

“Bạo lực đối với phụ nữ đã tàn phá cuộc sống của hàng triệu người phụ nữ và các bé gái – trong thời bình và trong các cuộc xung đột – và không có rào cản văn hóa hay quốc gia nào. DVPA sẽ bảo vệ và ngăn chặn những người phụ nữ khỏi nạn bạo hành và thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực xã hội, kinh tế và chính trị”, Yangdon nói.

Cũng theo cô, đây là trách nhiệm của mỗi cá nhân để cùng đứng lên và thực hiện những biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo rằng bạo lực đối với phụ nữ và các bé gái công còn tiếp tục được dung thứ. Sự tiến bộ và phát triển của xã hội phụ thuộc vào khả năng đảm bảo cũng như bảo vệ nhân quyền của tất cả mọi người, trong đó có phụ nữ và các bé gái.

Theo Bhutan News Service