Giúp con ăn nhanh hơn

0
12

 

Một bữa ăn kéo dài thường là do trẻ không muốn ăn hoặc cố tình làm nũng. Kéo dài bữa ăn không hề có lợi cho sức khỏe của con bạn bởi hầu như những gì trẻ ăn sau 30 phút sẽ giảm lượng hấp thu.

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo, bạn chỉ nên kéo dài bữa ăn của con trong 30 phút. Nhưng phụ huynh Việt Nam sợ con ăn ít nên cứ cố gắng kéo dài để con ăn thêm được chút nào hay chút ấy. Để con bạn ăn một cách tích cực hơn, bạn thử những điều sau nhé.

Chế biến thức ăn thành miếng nhỏ

Những đứa trẻ mới biết ăn rất thích lấy tay cầm nắm thực phẩm – đó là bản năng tự nhiên. Vì thế đừng ngại cho con bạn ăn bốc (tất nhiên bạn phải vệ sinh sạch sẽ cho con). Để con ăn nhanh hơn, bạn nên cắt những thực phẩm thành các miếng nhỏ, vì tay trẻ rất nhỏ. Miếng nhỏ cũng giúp trẻ dễ nhai, ít thời gian cắn xé và ít có nguy cơ bị hóc hơn.

Biến bữa ăn thành trò chơi đếm giờ

Bạn hãy thiết lập một bộ đếm thời gian bằng đồng hồ hoặc điện thoại. Thời gian ấn định cho cả bữa chỉ là 20-30 phút. Sau đó bạn có thể để chuông cho nhiều khoảng thời gian. Hãy nói với bé “Nếu con nhai và nuốt trước tiếng chuông thì con sẽ được thưởng một chiếc kẹo cho bữa trưa”…

Bạn cũng thể ăn làm mẫu theo tiếng chuông với một vẻ mặt vui vẻ hài hước rồi khuyến khích bắt chước. Bạn cũng có thể dùng một tấm biển dán những phần thưởng bằng mặt cười, hình đẹp cho con. Sau đó, mỗi bữa ăn lại cho con xem bảng dán này để xem tiến độ, chúng sẽ hăng hái thi đua hơn nhiều. Trẻ con thường không thích bữa ăn nặng nề. Chúng thích những trò chơi, những sự thú vị, những phần thưởng.

Thường xuyên đổi món mới và cho con chọn

Bạn đừng nấu cái gì bạn muốn con ăn, mà hãy hỏi con muốn ăn gì rồi nấu. Trẻ con có thể ngậm thức ăn trong miệng vì chúng không thích. Bạn cũng nên để ý xem khi ăn món gì thì con tỏ ra thích thú rồi có thể “gài” chúng vào để dụ con ăn những thực phẩm khác.

Cho con cùng tham gia nấu ăn

Trẻ con thích được nghịch ngợm với thực phẩm. Bạn có thể cho con vào bếp và nói “Con đang tự làm các món ăn đấy. Con giỏi quá”, “Đây là các món ăn con làm ra, xem có ngon không nào”. Trẻ rất thích được khen và muốn được khuyến khích nên cách làm này có thể khiến trẻ hào hứng hơn, ăn tích cực hơn.

Xóa đi những phiền nhiễu

Nhiều phụ huynh đã thỏa hiệp trao đổi để con ăn: họ đồng ý bật tivi để con vừa xem vừa ăn, họ đồng ý với việc cho con nghịch điện thoại để chúng ăn… Đây chính là sai lầm khiến trẻ vừa ăn vừa chú ý thứ khác nên miệng chúng thì nhai mà não thì không chú ý tới việc ăn. Cũng vì mải mê với những phim hoạt hình, những trò chơi nên trẻ nhai chậm hơn.

Hãy cho con ngồi vào bàn, ghế ăn, và chỉ tập trung ăn mà thôi. Hãy cương quyết ngay từ ban đầu thì con bạn sẽ nghe lời. Hãy nhớ trẻ con đòi thỏa hiệp một lần mà bạn nhượng bộ thì lần sau chúng sẽ ăn vạ tích cực hơn.

giup-be-nha-ban-an-nhanh-hon-1_191445281

Sắp xếp lịch trình ăn của con

Một số trẻ ăn chậm vì chúng chưa đói. Đó là vì bạn xếp các bữa ăn chính của con quá gần các bữa phụ, hoặc các bữa ăn của con bị xáo trộn giờ giấc liên tục.

Hãy lên kế hoạch để giờ ăn hôm sau lặp lại hôm trước. Các bữa phụ nên cách bữa chính khoảng 2 tiếng.

Quán triệt về thời gian

Bạn có bao giờ để ý vì sao ở trường mọi hoạt động của trẻ đều vào nếp hơn. Đến giờ ăn trưa, trẻ phải ăn, và đến giờ ngủ thì phải ngủ, không ai được ăn nữa. Đó là vì trẻ quen ngay từ đầu với cách quán triệt của cô giáo. Nhưng ở nhà, trẻ thường nghĩ rằng bố mẹ sẽ chiều ý mình, trẻ sẽ khóc rống lên và nếu bạn nhượng bộ chúng càng làm nũng.

 Bạn hãy quán triết “Chúng ta chỉ có 30 phút để hoàn thành. Nếu con ăn không xong thì sau đó con sẽ bị đói, nếu con ăn chậm thì con sẽ không được đi chơi”. Sau đó bạn thực hiện đúng, nếu trượt ra ngoài thời gian đó mà trẻ vẫn chưa ăn xong thì bạn vẫn cho kết thúc. Sau vài lần trẻ sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc ăn đúng giờ.

Theo SKGĐ