Giới lập pháp California cố tìm phương án giải quyết khủng hoảng nhà ở

Theo các nhà lập pháp California, cuộc khủng hoảng nhà ở tại tiểu bang này đang ở mức độ nghiêm trọng. Dù vậy, họ lại bất đồng quan điểm về biện pháp giải quyết vấn đề.

Trong vài tuần qua, cuộc tranh luận xung quanh các dự luật giới hạn mức tăng tiền thuê nhà, các quy tắc mới về việc thu hồi nhà cho thuê, xây dựng thêm nhà ở cho thấy sự chia rẽ lớn trong cơ quan Lập pháp, khi họ thảo luận về một trong những vấn đề cấp bách nhất của phiên họp. Sự bất đồng này diễn ra ngay cả sau khi đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bầu cử năm 2018, và thống đốc thuộc đảng này cam kết rằng California sẽ xây dựng hàng triệu đơn vị nhà ở mới.

Ông Randy Shaw, một nhà hoạt động xã hội về nhà ở tại San Francisco, là một trong số những người tin rằng Thống đốc Gavin Newsom cần kiên quyết hơn để thực hiện cam kết xây dựng nhà ở mới, cũng như cắt giảm tình trạng vô gia cư.

Ngoài ra, ông Shaw cũng thất vọng, vì Hạ viện tiểu bang không thông qua dự luật đặt ra quy định, khiến chủ nhà khó đuổi khách thuê hơn trước. Sau khi đắc cử vào tháng 1, ông Newsom từng kêu gọi các nhà lập pháp thông qua luật bảo vệ người thuê nhà, nhưng ông lại đứng ngoài cuộc tranh luận công khai về vấn đề này.

Đề nghị ngân sách của ông Newsom bao gồm tăng ngân sách để ngăn chặn tình trạng vô gia cư cũng như phát triển nhà ở giá rẻ. Theo phát ngôn viên của ông Newsom, ông rất hài lòng khi quá trình thúc đẩy điều luật giới hạn giá thuê nhà vẫn tiếp tục diễn ra.

Bên cạnh đó, một dự luật nhà ở khác cũng đang bế tắc, khi Thượng nghị sĩ Anthony Portantino, và chủ tịch của một ủy ban Thượng Viện tiểu bang cho biết họ sẽ không bỏ phiếu thông qua trong năm nay. Theo KTLA, dự luật Senate Bill 50 này sẽ cho phép dỡ bỏ quy tắc phân vùng địa phương để xây dựng thêm nhà ở.

Theo SBTN