Giới bất đồng chính kiến lên án chế độ ngược đãi tù nhân lương tâm

Năm tổ chức xã hội dân sự độc lập và hàng chục người thuộc giới bất đồng chính kiến và người hoạt động xã hội đã ký tên chung vào một thư ngỏ phản đối việc ngược đãi tù nhân lương tâm của chế độ cộng sản Việt Nam.

Thư ngỏ này được công bố ngày thứ Sáu, là ngày tuyệt thực thứ 18 của nhiều tù nhân lương tâm như các ông Trương Minh Đức, Đào Quang Thực, Nguyễn Văn Túc và Trần Phi Dũng trong Trại giam số 6 của bộ công an tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Bốn tù nhân lương tâm đã tuyệt thực từ ngày 11/6 sau khi ban giám thị nhà tù tháo dỡ hết quạt điện trong phòng giam trong điều kiện mùa hè khắc nghiệt ở miền Trung, để các ông chịu cái nóng oi ả khoảng 40 độ C và gió Lào mà không được sử dụng quạt điện. Đây là một hình thức tra tấn, đày đoạ những người tù nhân đều trên 60 tuổi và có nhiều trọng bệnh.

Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), người từng bị giam ở Trại 6, cho biết đa số phòng giam tù chính trị được xây tường bằng đá hộc và gạch đặc, tường thấp và trên lợp mái tôn, không có khe thông gió. Khu vực trại giam nằm ở một trong những nơi ở miền Trung có khí hậu khắc nghiệt nhất.

Trong thư gửi ban lãnh đạo của chế độ, những người ký tên yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt việc ngược đãi tù nhân lương tâm trong tất cả các trại giam trong phạm vi toàn quốc, đặc biệt là ở Trại 6, coi những hành động ngược đãi là sự vi phạm Công ước Quốc tế về Tra tấnvà các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người mà Việt Nam đã ký kết.

Họ cũng yêu cầu chính phủ phải cử người đến kiểm tra, chấn chỉnh và kỷ luật những kẻ đã thực hiện việc ngược đãi trên.

Thư cũng kêu gọi chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế lên tiếng để buộc Việt Nam đối xử nhân đạo với tù nhân lương tâm.

Theo SBTN