Giới bán lẻ thực phẩm tại Sài Gòn điêu đứng vì giá cả tăng cao

Gần một tháng trở lại đây, giá nhiều mặt hàng rau, củ, quả tại Sài Gòn tăng chóng mặt, khiến người mua lẫn người bán đều rơi vào cảnh ngao ngán.

Chị Nguyễn Thị Mai, bán rau tại một khu chợ thuộc quận Tân Bình than thở, giá các mặt hàng rau quả gần một tháng nay tăng giá từ 2 đến 4, 5 lần khiến chị bị thua lỗ vì buôn bán ế ẩm. Chị Mai so sánh, nếu cách đây 1 tháng giá 3 bó rau muống tại chợ đầu mối là 20 ngàn đồng, thì hiện nay đã tăng lên 20 ngàn/bó; cải xanh 7 ngàn đồng/kg, hiện nay lên 30 ngàn/kg; khoai tây Đà Lạt 15 ngàn đồng/kg tăng lên 30 ngàn/kg…

Giá rau, củ, quả bỗng dưng tăng vừa đột ngột vừa cao gấp nhiều lần, đã khiến nhiều khách hàng quen thuộc của chị Mai bất ngờ. Họ cho rằng chị đã tự ý đẩy giá bán lên cao nên bỏ đi chỗ khác mua. Một tuần sau, khi thấy các sạp thực phẩm tươi sống khác đều bán giá cao như nhau nên những người tiêu dùng quen thuộc mới quay trở về mua hàng của chị Mai.

Sau một tuần mất khách, chị Mai cũng đành phải giảm giá xuống mức tối thiểu nhất để lấy lòng khách hàng. Vì vậy, cả tháng nay chị việc buôn bán của chị rơi vào tình trạng không có lời.

Anh Nguyễn Tấn Minh chia sẻ, giá các mặt hàng thực phẩm tăng quá cao mà lương của hai vợ chồng anh thì không tăng. Việc chi tiêu cho ăn uống của gia đình anh từ 4 triệu nay đã tăng lên 8 triệu đồng, khiến cuộc sống của cả nhà đang khá căng thẳng. Vợ anh đã phải tìm thêm công việc phụ để tăng thu nhập nhưng vẫn chưa tìm được việc gì phù hợp.

Nhiều người bán lẻ cho biết, bản thân họ không biết vì sao các mặt hàng thực phẩm tươi sống lại tăng giá. Chỉ thấy hàng lấy vào tăng cao nên giá bán ra cũng tăng cao. Vì vậy, việc buôn bán của họ ngày càng bi đát do người dân đã bắt đầu chi tiêu thắt lưng buộc bụng.

Chính quyền CSVN trong thời gian gần đây tăng cường móc hầu bao của người dân qua các khoảng thuế, phí. Các trạm thu phí cầu đường mọc khắp nơi trên đất nước. Những hành động này nay đã để lại hậu quả không thể tránh khỏi.

Theo  SBTN